01/06/2023 16:01 GMT+7

Việt Nam đang theo sát mọi diễn biến trên Biển Đông

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng nhấn mạnh các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đang theo sát mọi diễn biến trên Biển Đông, khi được hỏi về tàu Hướng Dương Hồng 10.

Việt Nam đang theo sát mọi diễn biến trên Biển Đông - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng trong họp báo chiều 1-6 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Chiều 1-6, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phó phát ngôn Nguyễn Đức Thắng trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về hoạt động trái phép của tàu Hướng Dương Hồng 10 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam trên Biển Đông.

"Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam luôn theo dõi sát mọi diễn biến liên quan và đang kiên quyết, kiên trì bảo vệ, thực thi các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) và pháp luật Việt Nam", ông Thắng khẳng định.

Trong thời gian gần đây, tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc đã xâm phạm EEZ của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhận được đề nghị của báo chí cho biết phản ứng của Việt Nam trước hành động trên của Trung Quốc.

Trong thông cáo ngày 25-5, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: "Tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc cùng một số tàu hải cảnh, tàu cá bảo vệ đã xâm phạm EEZ của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của UNCLOS 1982".

Bà Hằng cũng cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam đã "giao thiệp nhiều lần với phía Trung Quốc", đồng thời triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

"Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước", đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Hôm 17-5, trong cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc về DOC tại tỉnh Quảng Ninh, quyền trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ đã đề nghị các nước phát huy "nói đi đôi với làm" trên Biển Đông.

Theo ông, các nước cần biến các cam kết chính trị thành những hành động cụ thể, phù hợp trên thực địa. 

Trưởng đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh cần lấy luật pháp quốc tế và UNCLOS làm "kim chỉ nam" cho các hoạt động trên Biển Đông.

Phản đối Trung Quốc triển khai đèn hiệu tại quần đảo Trường Sa của Việt NamPhản đối Trung Quốc triển khai đèn hiệu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các hoạt động tại Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam là không có giá trị pháp lý, xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại quần đảo này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên