27/05/2023 16:06 GMT+7

Chuyên gia quốc tế: Biển Đông luôn tiềm ẩn nguy cơ thành điểm nóng

TTXVN
và 1 tác giả khác

Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị ứng dụng Pháp (EGA) Alexandre Negrus nhấn mạnh các tranh chấp, căng thẳng ở Biển Đông là một trong những vấn đề phức tạp, dễ bùng nổ thành một điểm nóng của thế giới hiện nay.

Chuyên gia quốc tế: Biển Đông luôn tiềm ẩn nguy cơ thành điểm nóng - Ảnh 1.

Các diễn giả tại hội thảo về Biển Đông được tổ chức tại trụ sở Thượng viện Pháp - Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 26-5, tại trụ sở Thượng viện Pháp ở thủ đô Paris đã diễn ra hội thảo về Biển Đông do EGA chủ trì tổ chức.

Hơn 120 đại biểu, trong đó có một số thượng nghị sĩ, chuyên viên Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Pháp, các chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế, chiến lược quân sự, chính sách quốc phòng và nghiên cứu sinh đã tham dự.

14 diễn giả là các học giả, giáo sư, luật gia, nhà báo tại Pháp và châu Âu có bài phát biểu tham luận.

Với chủ đề "Biển Đông: Một không gian đa chiều trước những thách thức toàn cầu", hội thảo đã đề cập đến bốn khía cạnh cụ thể gồm:

1. Không gian Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dưới ánh sáng của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

2. Biển Đông - Tâm điểm vấn đề an ninh.

3. Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu cũng là một nhân tố khủng hoảng.

4. Một sân khấu chính trị khu vực đa dạng và vai trò của Pháp.

Trong phần khai mạc, chủ tịch EGA, ông Alexandre Negrus, cho biết lý do chính thôi thúc viện này tổ chức hội thảo là do Biển Đông là khu vực luôn tiềm ẩn những nguy cơ.

Ông nhấn mạnh các tranh chấp, căng thẳng ở Biển Đông là một trong những vấn đề phức tạp, dễ bùng nổ thành một điểm nóng của thế giới hiện nay.

Do đó các nước, trong đó có Pháp, cũng cần nhận thức một cách đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của khu vực và những nguy cơ, thách thức đang đặt ra.

Hội thảo không có tham vọng giải quyết được vấn đề. Mong muốn của EGA là qua đó cung cấp thêm các thông tin về luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, góp phần làm giảm bớt nguy cơ căng thẳng.

Chuyên gia quốc tế: Biển Đông luôn tiềm ẩn nguy cơ thành điểm nóng - Ảnh 2.

Nhiều đại biểu là chuyên gia, chính trị gia đã tham dự hội thảo về Biển Đông ngày 26-5 - Ảnh: TTXVN

Các ý kiến phát biểu tại hội thảo đã mang đến những thông tin cập nhật khách quan, cảnh báo dư luận quốc tế về những diễn biến tiêu cực có thể xảy ra trên Biển Đông.

Các diễn giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông.

Trong đó có sự cần thiết phải tôn trọng và thực thi UNCLOS 1982, cam kết của các nước trong khu vực như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002.

Các ý kiến cũng kêu gọi Pháp, Liên minh châu Âu và thế giới phát huy vai trò vào việc giải quyết bất đồng, tranh chấp ở khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng UNCLOS 1982 và mở rộng các khuôn khổ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực đối với khu vực.

Biến đổi khí hậu, một nội dung mới đáng chú ý tại hội thảo, cũng được khẳng định là một nhân tố khủng hoảng. Đặc biệt trong bối cảnh các tầng lớp xã hội Pháp đang rất quan tâm đến vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu này.

Trung Quốc âm mưu gì ở Biển Đông?Trung Quốc âm mưu gì ở Biển Đông?

Hôm 25-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc cùng một số tàu hải cảnh, tàu cá bảo vệ đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam được xác lập phù hợp với UNCLOS năm 1982.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên