Tag: Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia quốc tế: Biển Đông luôn tiềm ẩn nguy cơ thành điểm nóng

Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị ứng dụng Pháp (EGA) Alexandre Negrus nhấn mạnh các tranh chấp, căng thẳng ở Biển Đông là một trong những vấn đề phức tạp, dễ bùng nổ thành một điểm nóng của thế giới hiện nay.

Từ Ấn Độ, Nhật Bản công bố chiến lược mới đối phó Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới trong chuyến thăm Ấn Độ ngày 20-3 với trọng tâm là Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo NATO vượt ra ngoài khu vực

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, sau khi Tổng thư ký NATO nhấn mạnh việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ hoan nghênh chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc

Nhà Trắng nhanh chóng đưa ra tuyên bố, hoan nghênh việc Hàn Quốc thông qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mô tả chiến lược này là "sự phản ánh" cam kết chung của các đồng minh đối với an ninh và thịnh vượng khu vực.

Canada công bố chiến lược mới, đặt trọng tâm vào Trung Quốc

TTO - Ngày 27-11, Canada công bố chiến lược Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương mới, cam kết dành nhiều nguồn lực hơn để đối phó với Trung Quốc, nhưng vẫn duy trì hợp tác với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về các vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu.

Việt Nam nằm trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sắp công bố của Canada

TTO - Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cho biết Ottawa xem trọng vai trò của Việt Nam không chỉ trong khối 10 nước Đông Nam Á, mà còn cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ: Trung Quốc đừng sợ IPEF vì chúng tôi sẽ minh bạch

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman khẳng định Washington không tìm cách kiềm tỏa hay làm chậm sự phát triển của Trung Quốc bằng Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) như Bắc Kinh lo ngại.

Việt Nam chỉ mới thảo luận, chưa phải là thành viên IPEF

TTO - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự ngày 23-5 vừa qua chỉ là lễ khởi động thảo luận về IPEF.

Financial Times: QUAD sẽ hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc

TTO - Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Tokyo ngày 24-5 tới, nhóm QUAD (Bộ tứ kim cương) dự kiến sẽ công bố một kế hoạch mới nhằm hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đại sứ Úc: Việt Nam quan trọng đối với thịnh vượng và an ninh của khu vực

TTO - Hồi phục kinh tế hậu COVID-19 đã trở thành một cấu phần quan trọng trong chiến lược của Úc tại Việt Nam nói riêng và chiến lược đối ngoại rộng lớn hơn tại khu vực.