08/05/2023 19:32 GMT+7

Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp ASEAN - Trung Quốc về Biển Đông

Cuộc họp ASEAN - Trung Quốc về Biển Đông nằm trong loạt cuộc họp diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 15 đến 20-5.

Các quan chức cấp cao ASEAN bắt tay sau cuộc họp SOM ngày 8-5 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Các quan chức cấp cao ASEAN bắt tay sau cuộc họp SOM ngày 8-5 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo Đại sứ Vũ Hồ - quyền trưởng SOM ASEAN, Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc họp giữa ASEAN với các đối tác. Trong đó có hai cuộc họp về Biển Đông giữa ASEAN với Trung Quốc vào giữa tháng 5 này.

Bàn về Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông

Thông tin được ông Vũ Hồ đưa ra tại cuộc họp ngày 8-5 của các quan chức cao cấp (SOM) của ASEAN tại Labuan Bajo (Indonesia). Cuộc họp nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao thứ 42 sắp diễn ra.

Đại sứ Vũ Hồ đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các hợp tác của ASEAN cùng nhiều vấn đề đáng quan tâm khác. Ông cũng thông báo kế hoạch tổ chức một số cuộc họp tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 15 đến 20-5. 

Trong đó có Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc thứ 27, họp SOM ASEAN - Trung Quốc về DOC lần 20 và cuộc họp nhóm công tác chung ASEAN - Trung Quốc về DOC thứ 39.

DOC là viết tắt của Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông. ASEAN và Trung Quốc đạt được DOC vào năm 2002.

Hiện hai bên đang đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông. Hội nghị hẹp ngoại trưởng ASEAN tháng 2 vừa qua đã nhất trí sớm hoàn tất đàm phán COC. 

Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp ASEAN - Trung Quốc về Biển Đông - Ảnh 2.

Đại sứ Vũ Hồ, quyền trưởng SOM ASEAN - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Hoàn tất dự thảo lộ trình kết nạp Timor Leste vào ASEAN

Cũng trong ngày 8-5, nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN về kết nạp Timor Leste đã nhóm họp.

Cuộc họp đã thảo luận, hoàn tất dự thảo lộ trình Timor Leste trở thành thành viên của ASEAN. Trong đó đề ra các tiêu chí cụ thể Timor Leste cần đạt để trở thành thành viên đầy đủ.

Timor Leste cũng sẽ được hỗ trợ để bảo đảm khả năng thực hiện nghĩa vụ thành viên. Theo kế hoạch, dự thảo sẽ được trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần 42 xem xét thông qua.

Tại chuỗi hội nghị ở Campuchia năm ngoái, ASEAN đã nhất trí về nguyên tắc kết nạp Timor Leste.

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 42 sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11-5. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự từ ngày 9 đến 11-5.

Hội nghị sẽ thảo luận nhiều nội dung về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại của khối và các vấn đề quốc tế, khu vực. Thủ tướng Timor Leste lần đầu tiên tham dự với tư cách quan sát viên.

Theo Đại sứ Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng, vấn đề Myanmar cũng sẽ là ưu tiên thảo luận. Các nhà lãnh đạo sẽ bàn cách nhằm triển khai hiệu quả Đồng thuận 5 điểm về Myanmar.

Ngày mai (9-5) sẽ diễn ra Hội nghị ngoại trưởng ASEAN. Hội nghị Hội đồng Cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN và Hội đồng Điều phối ASEAN cũng diễn ra cùng ngày. 

Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp ASEAN - Trung Quốc về Biển Đông - Ảnh 3.

Cờ Timor Leste đã được treo bên cạnh cờ ASEAN và các nước thành viên tại một địa điểm diễn ra hội nghị cấp cao - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEANThủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 từ ngày 9 đến 11-5. Hội nghị mang tính chất 'nội khối' nhằm giải quyết các vấn đề của ASEAN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên