23/03/2023 17:55 GMT+7

Việt Nam ủng hộ ASEAN nâng tầm quan hệ với Nhật Bản

Bộ Ngoại giao khẳng định sẵn sàng cùng các nước ASEAN đưa quan hệ với Nhật Bản lên tầm cao mới trong năm 2023, đồng thời trả lời về khả năng lãnh đạo Việt Nam dự hội nghị G7 tại Hiroshima.

Việt Nam ủng hộ ASEAN nâng tầm quan hệ với Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong chuỗi hội nghị ASEAN với các đối tác tại Campuchia năm 2022 - Ảnh: AFP

Năm 2023 đánh dấu tròn 50 năm ASEAN và Nhật Bản thiết lập quan hệ. Thời gian qua có thông tin về việc Tokyo đang đề xuất nâng cấp quan hệ với ASEAN lên mức Đối tác chiến lược toàn diện nhân cột mốc 50 năm.

Khi được hỏi về quan điểm của Việt Nam trong vấn đề này, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đánh giá cao những tiến triển mạnh mẽ và thực chất giữa Nhật Bản với ASEAN trong thời gian qua.

"Việt Nam hoan nghênh, sẵn sàng cùng các nước ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản trong năm 2023", bà Hằng khẳng định.

Theo truyền thông Nhật Bản, Tokyo đang hướng tới một hội nghị cấp cao đặc biệt để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ với ASEAN vào cuối năm nay.

Nhật Bản cũng đã chuẩn bị các bước để có thể trở thành Đối tác chiến lược toàn diện thứ 5 của ASEAN sau các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang muốn đạt được quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN.

Cũng trong họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao nhận được đề nghị cho biết thêm thông tin về lời mời lãnh đạo Việt Nam dự hội nghị cấp cao G7 mở rộng tại Hiroshima (Nhật Bản).

Bà Hằng cho biết hội nghị này dự kiến diễn ra trong hai ngày 20 và 21-5. Bộ Ngoại giao sẽ sớm có thông tin chính thức về việc này trong thời gian tới.

Hôm 20-3, trong chuyến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tiết lộ ông sẽ mời lãnh đạo Việt Nam và bảy nước khác không phải là thành viên G7 đến hội nghị tại Hiroshima.

Đông Nam Á là khu vực duy nhất có hai nước nằm trong ý định mời của Nhật Bản, gồm Việt Nam và Indonesia.

Việc mời Indonesia là điều dễ hiểu bởi nước này đang là chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2023.

Nếu Việt Nam đồng ý dự G7 tại Nhật Bản, đây cũng không phải là lần đầu tiên nước ta góp mặt tại sự kiện này.

Hồi năm 2016, dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo, Việt Nam lần đầu tiên được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 do Nhật Bản đăng cai. Động thái này đã mở đường cho Canada mời Việt Nam đến hội nghị G7 năm 2018.

Năm 2019, khi Nhật Bản tổ chức hội nghị G20, lãnh đạo Việt Nam tiếp tục được mời đến dự sự kiện quan trọng này.

Nhật Bản thiết lập đường dây nóng quốc phòng với ASEANNhật Bản thiết lập đường dây nóng quốc phòng với ASEAN

Nhật Bản đã trở thành nước đối tác đầu tiên của ASEAN thiết lập đường dây nóng quốc phòng với khối này. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang muốn trở thành Đối tác chiến lược toàn diện thứ 5 của ASEAN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên