22/03/2023 19:40 GMT+7

Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Mỹ hỗ trợ chuyển đổi số

DUY LINH
và 1 tác giả khác

Những kinh nghiệm chuyển đổi số thành công ở nơi khác có thể không thành công tại Việt Nam, do đó cần có vai trò của các doanh nghiệp địa phương giúp "bản địa hóa" các giải pháp của doanh nghiệp Mỹ.

Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Mỹ hỗ trợ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Thủ tướng bắt tay đại diện doanh nghiệp Mỹ tại cuộc làm việc chiều 22-3 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Chiều 22-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và đoàn đại biểu gồm nhiều doanh nghiệp Mỹ như Meta, Roblox, SpaceX, FedEx, UPS, Amazon Web Services, Boeing, Apple… đang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Thủ tướng trực tiếp giải đáp, thông tin về tình hình Việt Nam

"Cảm ơn USABC và các doanh nghiệp Mỹ đã đồng hành cùng Việt Nam vượt qua khó khăn. Mong muốn các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ, thành công hơn nữa tại Việt Nam. Các bạn thành công cũng là thành công của chúng tôi", Thủ tướng nhấn mạnh trong cuộc tiếp.

Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn cởi mở và sẵn sàng lắng nghe tâm tư, chia sẻ, ý kiến của cộng đồng các doanh nghiệp Mỹ.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ.

Nhân dịp này Thủ tướng đã thông tin về tình hình Việt Nam như các trụ cột phát triển đất nước, ba đột phá chiến lược và quan điểm về khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin về một số ngành, lĩnh vực cụ thể mà USABC và các doanh nghiệp Mỹ quan tâm như kinh tế số và công nghiệp sáng tạo, y tế, năng lượng, nông nghiệp, hàng không…

Sau khi lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp Mỹ. Thủ tướng trực tiếp giải đáp một số kiến nghị và giao cho các bộ ngành tiếp tục xử lý trong thời gian tới.

Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng nhập khẩu mặt hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng từ Mỹ nhằm cải thiện cán cân thương mại Việt Nam - Mỹ.

Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Mỹ hỗ trợ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng với đoàn doanh nghiệp USABC - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Phối hợp để thành công trong chuyển đổi số

Cùng ngày, trước đó đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có cuộc làm việc với phái đoàn USABC.

Tại cuộc làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Ted Osius - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành USABC - đánh giá cơ hội phát triển kinh tế số của Việt Nam rất lớn.

Các lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp Mỹ quan tâm là chính sách thúc đẩy kinh tế số, chiến lược phát triển hạ tầng số của Việt Nam, các quy định về quản lý vũ trụ ảo (metaverse), tài sản số.

Bên cạnh đó là các định hướng, ưu tiên của Việt Nam trong "Năm dữ liệu số 2023" và cách các công ty Mỹ có thể cùng tham gia thực hiện các mục tiêu đó.

Chia sẻ với các doanh nghiệp Mỹ, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Việt Nam mong muốn triển khai chuyển đổi số trên ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy Việt Nam cần có một khuôn khổ pháp lý mới phù hợp cho kinh tế số. Đây cũng là lĩnh vực các doanh nghiệp Mỹ có thể tham gia đóng góp.

Việt Nam mong muốn nhận được các kinh nghiệm về việc triển khai sandbox (cơ chế thử nghiệm) nhằm giảm thiểu rủi ro cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có thể tham gia tích cực hơn vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam chuyển đổi số.

Giải pháp chuyển đổi số thành công ở Mỹ, châu Âu chưa chắc đã thành công ở Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp Việt có thể đóng vai trò giúp bản địa hóa giải pháp mà các doanh nghiệp Mỹ phát triển.

Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Mỹ hỗ trợ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper (bên trái) và Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành USABC Ted Osius tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Meta nhìn thấy tương lai xán lạn ở Việt Nam

Giám đốc chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á của Meta Rafael Rrankel - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cũng trong ngày 22-3, Giám đốc chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á của Meta Rafael Rrankel đã có cuộc gặp hẹp với một số báo chí, trong đó có Tuổi Trẻ.

Tại cuộc gặp, ông Rafael Rrankel chia sẻ Việt Nam có lượng người dùng Facebook rất lớn và đang tăng nhanh, tần suất sử dụng cao. Đặc biệt việc sử dụng Business Messaging của Facebook trong kinh doanh, chăm sóc khách hàng được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam.

"Có thể nói các bạn đang là thị trường đi đầu trên toàn cầu của Facebook về sử dụng tính năng này", ông Rafael Rrankel khẳng định.

Đại diện Meta đánh giá Chính phủ Việt Nam có tầm nhìn và sự đầu tư dài hạn về cơ sở hạ tầng viễn thông. Quan trọng hơn nữa là các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế số đã được Chính phủ đề ra, coi kinh tế số và hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Ông Rafael Rrankel nhấn mạnh "chính những điều này đã giúp các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, trong đó có Meta, nhìn thấy tương lai ở Việt Nam rất xán lạn".

Doanh nghiệp Doanh nghiệp 'đại bàng' Mỹ tìm hiểu thị trường Việt

Trong tuần này, hai phái đoàn gồm các tập đoàn lớn của Mỹ liên tiếp đến Việt Nam. Ngay sau phái đoàn Vietnam Business sẽ là doanh nghiệp Mỹ trong ngành y tế và khoa học đời sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên