21/03/2023 20:40 GMT+7

52 tập đoàn Mỹ đến Việt Nam 'hé lộ' nhiều hợp tác

DUY LINH
và 1 tác giả khác

Những hợp tác thúc đẩy chuỗi cung ứng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là an ninh quốc phòng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo... được kỳ vọng từ phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam.

52 tập đoàn Mỹ đến Việt Nam hé lộ nhiều hợp tác - Ảnh 1.

Các nhà quản lý cấp cao từ 52 công ty Mỹ đã có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam để thảo luận các vấn đề liên quan đến chính sách và các cơ hội bán hàng, cung ứng và đầu tư - Ảnh: D.LINH

Chiều tối 21-3, Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) đã tổ chức buổi trao đổi với báo chí nhằm cung cấp thông tin về phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay đến Việt Nam, nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Nhấn mạnh thông điệp Chính phủ Mỹ luôn mong muốn hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho hay việc 52 tập đoàn lớn của Mỹ đến Việt Nam là thể hiện cam kết của doanh nghiệp Mỹ quan tâm đầu tư tại Việt Nam.

Ấn tượng với sự tăng trưởng của Việt Nam

Theo ông, Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng, có nhiều cơ hội về kinh doanh. Đặc biệt là quan hệ giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn, khi tăng trưởng thương mại tăng gấp hàng trăm lần là “điều tuyệt vời”.

Nói về lý do đoàn doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho hay sự kiện này là dấu hiệu thể hiện sự quan tâm lớn hơn của doanh nghiệp Mỹ tới các quốc gia ASEAN, điển hình là Việt Nam.

Bởi trong bối cảnh thế giới lo ngại suy thoái, việc Việt Nam duy trì tăng trưởng trong năm 2022 là 8% và dự báo năm nay là 6%, trong khi các quốc gia tăng thấp hơn, trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng toàn cầu, là mối quan tâm cho nhiều doanh nghiệp Mỹ.

“Chưa bao giờ chúng tôi bận như bây giờ. Sứ mệnh chúng tôi là thấy nhu cầu lớn và nhiều công ty Mỹ chưa tham gia đầu tư trước đây thì bây giờ họ quan tâm đầu tư vào Việt Nam” - ông Ted Osius nói.

Ông kể thêm, khi khảo sát ở một số quốc gia láng giềng, họ đều bày tỏ “phải nhanh lên” bởi giờ phải cạnh tranh với Việt Nam. Đặc biệt khi quan sát Việt Nam là điển hình tăng trưởng, có nhiều cơ hội đầu tư. Vì vậy, các doanh nghiệp Mỹ đã lựa chọn tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Hợp tác để đa dạng chuỗi cung ứng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Tại buổi trao đổi, báo Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi vì sao đầu tư của Mỹ vào Việt Nam chưa tương xứng kỳ vọng hợp tác? Những vấn đề còn tồn đọng mà cộng đồng doanh nghiệp mong muốn được tháo gỡ và những hợp tác đầu tư cụ thể nào sẽ diễn ra trong chuyến thăm Việt Nam lần này?

Trả lời, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho hay mặc dù những năm đầu Mỹ đầu tư vào Việt Nam chỉ có vài triệu USD, song trong năm ngoái số vốn đầu tư lũy kế đã là hàng chục tỉ USD. Đồng thời, Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn của Mỹ.

52 tập đoàn Mỹ đến Việt Nam hé lộ nhiều hợp tác - Ảnh 3.

Ông Ted Osius trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về những triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp Mỹ với Việt Nam - Ảnh: D.LINH

“Chúng ta đang đi rất nhanh từ những cột mốc ban đầu. Các hợp tác sắp tới trọng tâm sẽ là kinh tế số, kinh tế sáng tạo và chuyển đổi năng lượng xanh. Doanh nghiệp Mỹ sẽ đóng góp nhiều hơn nữa trong lộ trình chuyển đổi đó” - ông Ted Osius nói.

Đáng chú ý, ông Ted Osius tiết lộ thêm một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác liên quan tới an ninh quốc phòng. Theo đó, doanh nghiệp Mỹ sẽ sẵn sàng tham gia hỗ trợ Việt Nam đa dạng chuỗi cung ứng về vấn đề này, cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Thông tin thêm về các cuộc họp của đoàn doanh nghiệp với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, cựu đại sứ Micheal Michalak - thành viên của USABC - cũng cho hay chuỗi sự kiện lần này không chỉ nỗ lực thúc đẩy thương mại hàng hóa, mà còn kết nối mang tính sáng tạo hơn giữa hai nền kinh tế.

Doanh nghiệp Doanh nghiệp 'đại bàng' Mỹ tìm hiểu thị trường Việt

Trong tuần này, hai phái đoàn gồm các tập đoàn lớn của Mỹ liên tiếp đến Việt Nam. Ngay sau phái đoàn Vietnam Business sẽ là doanh nghiệp Mỹ trong ngành y tế và khoa học đời sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên