Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ doanh nghiệp Mỹ

12/05/2022 23:37 GMT+7

TTO - Ngày 12-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi ăn sáng và làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại Mỹ (USCC) tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư trên 10 tỉ USD, so với Mỹ còn chưa tương xứng, những năm tới không khiêm tốn thế này mà cần thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ hơn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng.

Cuộc làm việc có sự tham dự của đông đảo đại diện các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có các tập đoàn lớn hàng đầu của Mỹ và thế giới.

Tại buổi làm việc, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết Việt Nam là một trong những đối tác lớn nhất của Mỹ.

Nền tảng của quan hệ thương mại giữa hai nước chính là thỏa thuận thương mại Mỹ - Việt có từ 2001, giúp doanh nghiệp hai nước cạnh tranh tốt hơn trên trường quốc tế.

Cũng tại cuộc gặp, ông Ted Osius, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và là cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cho biết cộng đồng doanh nghiệp Mỹ coi Việt Nam là thị trường chiến lược ưu tiên, có thể đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng cho Việt Nam.

Theo ông Osius, Mỹ đang ở vị thế tối ưu để giúp Việt Nam chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, phát triển y tế.

"Mỹ hiểu rõ hai nước quan trọng như thế nào đối với nhau, với lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau. Cùng nhau, chúng ta có thể đưa quan hệ Việt Nam - Mỹ, ASEAN - Mỹ mang tính trung tâm trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương", ông Ted Osius nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, sau 27 năm bình thường hóa, quan hệ hai nước đạt mốc quan trọng, Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu, là chính sách xuyên suốt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm mà các bạn Mỹ đã dành cho Việt Nam trong suốt những năm qua.

Theo Thủ tướng, nếu món ăn không đủ vị thì không thành bữa ăn, trong quan hệ hai nước cũng vậy. Trong mối quan hệ chúng ta cũng có lúc thăng trầm, Chính phủ Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ quý báu kịp thời của Mỹ trong lúc khó khăn.

Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu. Các hoạt động hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và doanh nghiệp hai nước đóng vai trò hết sức quan trọng.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong ASEAN. Mỹ luôn là một trong những đối tác lớn nhất về đầu tư của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỉ USD, nhưng điều này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 3.

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được những tràng pháo tay lớn từ phía cộng đồng doanh nghiệp Mỹ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng mong các đối tác, doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội. "Thời gian vừa qua đã khẳng định tính bổ trợ rất cao giữa hai nền kinh tế, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, chúng ta còn nhiều dư địa phát triển, nhiều việc phải làm để mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước", Thủ tướng khẳng định.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi, làm rõ một số thắc mắc, quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, lĩnh vực y tế, phòng chống dịch, cải thiện môi trường kinh doanh, an ninh mạng…

Ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ Ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ngày làm việc đầu tiên tại Mỹ với hàng chục hoạt động, trong đó có gặp gỡ doanh nghiệp, nghị sĩ, và chính giới Mỹ.

NGUYỄN KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận