Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm, làm việc tại Mỹ

10/05/2022 18:27 GMT+7

TTO - Tối 10-5, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội để lên đường thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm, làm việc tại Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫy tay chào tạm biệt trước khi vào chuyên cơ lên đường thăm và làm việc tại Mỹ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo chương trình dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Mỹ trong hai ngày 12 và 13-5 tại thủ đô Washington D.C, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có nhiều buổi gặp gỡ và làm việc với các quan chức cấp cao và các tập đoàn lớn của Mỹ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng dự kiến sẽ tham gia tọa đàm chính sách với các giáo sư và sinh viên tại Trường đại học Havard và có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) về quan hệ Việt - Mỹ.

Quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Lãnh đạo hai bên duy trì tiếp xúc và điện đàm ở các cấp, đặc biệt ta tổ chức thành công các hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9-2021, cùng các cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Joe Biden và đặc phái viên John Kerry bên lề Hội nghị COP26 tại Anh vào tháng 10-2021.

Theo Bộ Ngoại giao, thương mại song phương Việt - Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh với tổng kim ngạch năm 2021 đạt hơn 111,56 tỉ USD. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ.

Về đầu tư, đến tháng 3-2022, đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Việt Nam đạt 10,3 tỉ USD, đứng thứ 11/141 trong số các nước và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp lớn của Mỹ tiếp tục quan tâm, đầu tư vào thị trường Việt Nam: Intel thông báo bổ sung đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP.HCM; đối tác sản xuất chính của Apple (Foxconn) bổ sung đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang...

Vào ngày 29-3-2022, Tập đoàn VinFast ký hợp đồng xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỉ USD tại bang North Carolina (Mỹ).

Hợp tác y tế và ứng phó COVID-19 giữa hai nước tiếp tục là điểm sáng, đặc biệt trong việc hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế, vắc xin, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh và bảo hộ công dân. Đến nay Mỹ đã hỗ trợ cho Việt Nam gần 40 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó có gần 39 triệu liều thông qua cơ chế COVAX.

Phóng viên Tuổi Trẻ tháp tùng sẽ cập nhật nhanh các thông tin và hình ảnh liên quan đến hoạt động đối ngoại quan trọng này của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper: Mỹ cam kết giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26 Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper: Mỹ cam kết giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26

TTO - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã có cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Việt Nam nhân sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5.

NGUYỄN KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận