22/02/2023 08:51 GMT+7

Video Jockey là gì? Giải mã độ HOT của nghề VJ (Phần cuối)

“VJ là gì?” - đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người về công việc mới xuất hiện nhưng lại cực kỳ “hot” trên thị trường lao động Việt Nam những năm trở lại đây.

Vậy hãy cùng tìm hiểu Video Jockey là gì? Tại sao nghề VJ lại có sức hấp dẫn với giới trẻ như vậy? Theo dõi đến cuối bài để biết "làm thế nào để trở thành một VJ chuyên nghiệp" nhé!

Công việc chính của một VJ

Trải qua nhiều năm phát triển, công việc của một VJ giờ đây không chỉ gói gọn là dẫn chương trình mà đã có sự thay đổi nhiều hơn thế. Tùy thuộc vào dự án, đặc điểm chương trình mà người làm Video Jockey sẽ thực hiện nhiều hạng mục công việc khác nhau. Cụ thể:

Xây dựng kịch bản cho chương trình

Thông thường, các dự án, chương trình âm nhạc quy mô lớn thường có đội ngũ biên tập riêng. Các VJ sẽ thường đảm nhận xây dựng kịch bản cho các chương trình quy mô nhỏ hơn. Để thực hiện công việc này, Video Jockey cần phải nghiên cứu thông tin từ các tài liệu sẵn có hoặc thông tin trên internet. Từ đó, trao đổi và phối hợp với các bên liên quan để tạo dựng kịch bản giúp chương trình trở nên hấp dẫn, thú vị và diễn ra suôn sẻ.

Công việc của VJ là lên kịch bản cho chương trình - Ảnh: Internet

Công việc của VJ là lên kịch bản cho chương trình - Ảnh: Internet

Truyền tải nội dung chương trình đến khán giả

Nhiệm vụ cơ bản và quan trọng nhất của công việc Video Jockey đó chính là truyền tải nội dung chương trình đến với khán giả. Họ cần phải đảm bảo việc dẫn dắt chương trình thật hấp dẫn, thú vị đồng thời truyền tải đầy đủ các nội dung theo đúng kịch bản đã xây dựng. Cùng một kịch bản chương trình nhưng mỗi VJ với phong cách dẫn dắt khác nhau sẽ mang đến cho khán giả những cảm nhận riêng biệt.

Mỗi VJ cần có khả năng truyền tải nội dung hấp dẫn, thú vị đến người xem - Ảnh: Internet

Mỗi VJ cần có khả năng truyền tải nội dung hấp dẫn, thú vị đến người xem - Ảnh: Internet

Giao tiếp, phỏng vấn khách mời

Một chương trình âm nhạc để tạo nên sức ảnh hưởng và thu hút khán giả thì không thể thiếu sự có mặt của các khách mời người nổi tiếng. VJ đóng vai trò là người tương tác trực tiếp với các khách mời đồng thời đặt câu hỏi phỏng vấn cho họ nếu có. Chính vì vậy, người làm Video Jockey phải có khả năng dẫn dắt cuộc trò chuyện, tạo không khí thoải mái và gần gũi để khách mời đến gần hơn với khán giả.

Những tố chất cần có để trở thành Video Jockey chuyên nghiệp

Có kiến thức chuyên môn tốt

Không chỉ với nghề VJ mà trong bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng phải trang bị cho mình nền tảng kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực. Video Jockey cần trau dồi các kiến thức liên quan đến lĩnh vực âm nhạc cũng như cập nhật liên tục các xu hướng mới nhất.

Đừng chỉ giới hạn ở phạm vi âm nhạc trong nước mà hãy mở rộng sang cả thị trường âm nhạc quốc tế, chẳng hạn như: nhạc US-UK, Kpop, Trung Quốc,... Luôn cập nhật những xu hướng âm nhạc mới nhất, được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực không chỉ giúp người VJ dẫn dắt chương trình tốt hơn, hấp dẫn hơn mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả.

Kỹ năng nghề nghiệp

Video Jockey có đặc thù công việc phải thường xuyên giao tiếp, tương tác trước ống kính. Chính vì thế, một VJ cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng quan trọng như:

● Kỹ năng trình bày: cần biết cách trình bày vấn đề ngắn gọn, đúng trọng tâm đồng thời vẫn đủ thu hút người nghe.

● Về giọng nói: rèn luyện cách phát âm sao cho tròn vành rõ chữ, không nói quá nhanh hay quá chậm, giọng nói chân thực và cảm xúc. Đặc biệt không sử dụng khẩu âm địa phương hay mắc các tật nói.

● Kỹ năng diễn xuất: kết hợp giọng nói với ngôn ngữ hình thể, từ cử động tay đến biểu cảm trên khuôn mặt để tạo tránh nhàm chán.

VJ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng: trình bày, diễn xuất, giọng nói hay, phát âm chuẩn,... - Ảnh: Internet

VJ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng: trình bày, diễn xuất, giọng nói hay, phát âm chuẩn,... - Ảnh: Internet

Có khả năng xây dựng thương hiệu cá nhân

Nghề VJ có thể được xem là người của công chúng, có sức ảnh hưởng nhất định đến một bộ phận khán giả, người hâm mộ. Chính vì vậy, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong lòng công chúng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc truyền thông, quảng bá các chương trình mà bạn đảm nhiệm.

Để tạo dựng thương hiệu cá nhân và sức hút riêng, người làm Video Jockey cũng cần đến sự hỗ trợ từ đội ngũ ekip phát triển nội dung. Các kênh truyền thông hướng đến rất đa dạng như báo chí, truyền hình, mạng xã hội, internet, v.v.

Tìm việc làm Video Jockey ở đâu?

Hiện nay, công việc VJ đã được công nhận rộng rãi là một nghề, chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng Video Jockey cũng ngày cao kèm với đó là thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm Video Jockey, hãy truy cập ngay vào trang careerbuilder.vn. Đây là kênh thông tin việc làm giúp kết nối ứng viên và các nhà tuyển dụng trên toàn quốc, giúp mang đến các cơ hội việc làm mới và phù hợp nhất cho bạn.

Video Jockey là công việc phù hợp với những bạn trẻ có đam mê thể hiện mình - Ảnh: Internet

Video Jockey là công việc phù hợp với những bạn trẻ có đam mê thể hiện mình - Ảnh: Internet

Video Jockey là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo, truyền cảm hứng và dẫn dắt người xem đến với những nội dung thú vị, hấp dẫn. Chính vì vậy, công việc này cực kỳ thích hợp với những bạn trẻ có đam mê và thích thể hiện mình. Để trở thành một VJ "chính hiệu", bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực, không ngừng học hỏi cũng như trau dồi các kỹ năng cần thiết nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Wiki Career tại website careerbuilder.vn để cập nhật thêm nhiều ngành nghề thú vị khác.

Trưởng phòng kinh doanh có phải là nghề “hái” ra tiền?(phần 1/2)Trưởng phòng kinh doanh có phải là nghề “hái” ra tiền?(phần 1/2)

Trưởng phòng kinh doanh có thực sự là nghề “hái” ra tiền - một vị trí đáng mơ ước của người làm Sales? Tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên