15/02/2023 12:22 GMT+7

Chuyên viên pháp chế có vai trò gì? Mô tả công việc chi tiết (phần 1/2)

Chuyên viên pháp chế là gì? Mô tả công việc một cách đầy đủ, chi tiết nhất. Yêu cầu về học vấn, kỹ năng cần có. Mức lương của chuyên viên pháp chế.

Chuyên viên pháp chế là một trong các công việc được cho là hấp dẫn hiện nay với cơ hội làm việc khá mở rộng cùng khoản thu nhập nằm trong mức khá cao, thu hút đông đảo các bạn trẻ, người lao động. Để tìm hiểu chi tiết hơn về công việc này, hãy cùng CareerBuilder khám phá những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây!

1. Chuyên viên pháp chế là gì?

Chuyên viên pháp chế (chuyên viên pháp lý) được biết đến là những người được đào tạo chuyên môn về pháp lý ở một số khu vực pháp lý nhất định, chịu trách nhiệm về các công việc hành chính, điều hành pháp lý trong bộ phận pháp chế của một tổ chức hoặc văn phòng luật.

Họ là người đại diện pháp luật của công ty, có vai trò xử lý, hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục có liên quan đến vấn đề pháp lý.

Chuyên viên pháp lý là người chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề có liên quan đến pháp luật của công ty theo đúng quy định - Ảnh: Internet

Chuyên viên pháp lý là người chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề có liên quan đến pháp luật của công ty theo đúng quy định - Ảnh: Internet

Hiểu một cách đơn giản thì chuyên viên pháp lý là người hỗ trợ, xử lý các vấn đề có liên quan đến pháp luật của công ty theo đúng quy định. Đảm bảo sự phát triển ổn định, mạnh mẽ, thuận lợi, tránh các trường hợp kiện tụng trong quá trình hoạt động, hợp tác.

2. Mô tả công việc chuyên viên pháp chế đầy đủ và chi tiết nhất

Để biết chuyên viên pháp chế làm những công việc gì, mời bạn tham khảo phần mô tả công việc đầy đủ và chi tiết được chia sẻ dưới đây.

2.1 Phụ trách và chịu trách nhiệm về mọi vấn đề pháp lý của công ty

Chuyên viên pháp lý cần phụ trách, chịu trách nhiệm đối với mọi vấn đề có liên quan đến pháp lý của đơn vị. Đảm nhiệm việc tham mưu, hỗ trợ tư vấn kịp thời, chính xác cho Ban giám đốc về những vấn đề pháp lý khác nhau như: quản trị tài chính doanh nghiệp, liên doanh quốc tế, luật doanh nghiệp,...

Đồng thời, họ cũng là người chịu trách nhiệm về việc kiểm tra tính pháp lý, mức độ hợp pháp của mọi giao dịch kinh doanh trong công ty. Chuẩn bị các hồ sơ pháp lý, thủ tục như: đăng ký nhãn hiệu, thay đổi đăng ký kinh doanh,...

2.2 Xây dựng, kiểm tra và quản lý hệ thống chính sách của công ty

Chuyên viên pháp chế sẽ phối hợp với người quản lý doanh nghiệp để xây dựng các chính sách quản lý nội bộ cũng như giám sát việc triển khai, thực hiện chính sách của các thành viên trong công ty, xây dựng chiến lược phòng vệ có giá trị.

Đảm nhận vai trò kiểm tra hệ thống các chính sách nội bộ để đảm bảo rằng các chính sách hiện đang được ban hành và thực hiện trong công ty là hoàn toàn phù hợp với quy định trong pháp luật hiện hành.

Tiến hành nghiên cứu, đánh giá những yếu tố rủi ro có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến các quyết định, hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty. Áp dụng những phương pháp quản trị rủi ro phù hợp để đưa ra khuyến nghị về các vấn đề pháp lý có thể xảy ra. Thông qua đó, đề xuất ra những biện pháp phòng ngừa, khắc phục hiệu quả.

Chuyên viên pháp chế cần tiến hành xây dựng, kiểm tra cũng như quản lý hệ thống các chính sách của đơn vị - Ảnh: Internet

Chuyên viên pháp chế cần tiến hành xây dựng, kiểm tra cũng như quản lý hệ thống các chính sách của đơn vị - Ảnh: Internet

Hỗ trợ việc thiết lập cho các bộ phận trong công ty hệ thống ISO, tham gia đánh giá các hệ thống quản lý nội bộ hiện có của công ty theo tiêu chuẩn ISO.

2.3 Quản lý các vấn đề về pháp lý với các đối tượng bên ngoài công ty

Liên hệ, thực hiện giao dịch với các đối tượng nằm ngoài công ty, nhằm đảm bảo giải quyết tốt các công việc do Ban giám đốc của công ty yêu cầu.

Tham gia các hoạt động tố tụng được phân công từ Ban giám đốc, nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công ty.

Đại diện công ty thực hiện việc đàm phán, trao đổi với các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp, gồm: các cơ quan chính quyền, tư vấn viên pháp luật ngoài doanh nghiệp,... để xây dựng lòng tin, mối quan hệ tốt. Sau đó, tiến hành xử lý các vấn đề mang tính phức tạp với các bên liên quan.

2.4 Soạn thảo hợp đồng, tài liệu pháp lý của công ty

Chuyên viên pháp chế sẽ tham gia vào việc soạn thảo các tài liệu, văn bản pháp lý và các hợp đồng, thỏa thuận để đảm bảo những quyền lợi hợp pháp của công ty. Cùng với đó là chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp, hợp lý của các văn bản, hợp đồng pháp lý mà đơn vị ban hành, ký kết, tính hợp pháp của những giao dịch mà công ty thực hiện.

Chịu trách nhiệm chuẩn bị những hồ sơ pháp lý cần thiết của công ty. Thực hiện kiểm tra, bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện các tài liệu, văn bản giao dịch, các hồ sơ pháp lý nhằm đảm bảo mọi hoạt động đều đang được thực hiện theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp cùng các quy định pháp luật khác có liên quan do Nhà nước ban hành.

2.5 Nghiên cứu những quy định pháp lý có liên quan đến hoạt động của công ty

Đảm nhận vai trò nghiên cứu các thông tư, nghị định, luật,... liên quan đến lĩnh vực mà đơn vị đang hoạt động. Đồng thời giải thích các từ ngữ pháp lý cho mọi thành viên trong công ty sao cho đảm bảo mọi quy trình hoạt động, thủ tục của công ty đều hợp pháp.

Chịu trách nhiệm nghiên cứu các quy định pháp lý có liên quan đến lĩnh vực mà đơn vị đang hoạt động - Ảnh: Internet

Chịu trách nhiệm nghiên cứu các quy định pháp lý có liên quan đến lĩnh vực mà đơn vị đang hoạt động - Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, chuyên viên pháp lý cần chịu trách nhiệm quản lý các hồ sơ, văn bản pháp lý cũng như giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh của đơn vị.

2.6 Cập nhật các quy định, bổ sung mới về pháp luật hiện hành

Cập nhật, nghiên cứu các kiến thức mới nhất về pháp luật như thông tư, nghị định, các thay đổi về luật,... liên quan đến lĩnh vực mà đơn vị đang hoạt động một cách thường xuyên, kịp thời cho các cấp quản lý.

(Còn tiếp)

Thời đại mới cần tài năng kiểu mớiThời đại mới cần tài năng kiểu mới

Bạn vượt qua vòng tuyển dụng và cực kỳ tự tin vào khả năng của bản thân, nhưng tại sao bạn vẫn không có thành tích cao bằng ai đó non kinh nghiệm hơn? CareerBuilder có các câu trả lời để bạn không lỗi thời trong mắt sếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên