Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Vì vắc xin COVID-19, đồng minh của Đài Loan muốn mở văn phòng ở Trung Quốc

12/05/2021 05:56 GMT+7

TTO - Honduras, quốc gia đồng minh ngoại giao lâu đời của Đài Loan, có thể sẽ mở văn phòng thương mại tại Trung Quốc để mua vắc xin COVID-19.

Vì vắc xin COVID-19, đồng minh của Đài Loan muốn mở văn phòng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hộp vắc xin COVID-19 do hãng dược Sinopharm của Trung Quốc sản xuất - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Honduras không có quan hệ chính thức với Trung Quốc và là một trong nhóm các quốc gia Mỹ - Latin có quan hệ ngoại giao chặt chẽ với Đài Loan - hòn đảo mà Trung Quốc xem là một phần lãnh thổ.

Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez ngày 11-5 bày tỏ sự thất vọng vì các nước giàu đã "tích trữ" nhiều vắc xin, trong khi các nước nghèo hơn rất cần vắc xin nhưng lại thiếu.

Ông Hernandez nói chính phủ của ông sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đỡ người dân trong đại dịch COVID-19.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, tổng thống Honduras nói nếu cần thiết, chính phủ của ông sẽ mở văn phòng thương mại tại Trung Quốc "vì lợi ích tốt nhất của người dân Honduras".

Ông Hernandez nói để có thể mua vắc xin, Honduras sẽ làm theo đề nghị của Trung Quốc và thiết lập "cầu nối ngoại giao".

Ông cũng gợi ý các nước như Mexico, Chile, Argentina hay El Salvador có thể giúp Honduras mua vắc xin của Trung Quốc.

Một số quốc gia Mỹ - Latin đang nhận vắc xin của Trung Quốc. Các nước xây dựng quan hệ ngoại giao với Đài Bắc chứ không phải Bắc Kinh như Honduras hay Guatemala thì không nhận được vắc xin.

Cả Trung Quốc, Nga cũng như Mỹ đã tìm cách cung cấp vắc xin ở Mỹ - Latin, như một phần của nỗ lực "ngoại giao vắc xin", nhằm tăng cường ảnh hưởng địa chính trị trong khu vực.

Nhìn từ Mỹ, Anh: Vắc xin sẽ giúp con người Nhìn từ Mỹ, Anh: Vắc xin sẽ giúp con người 'chung sống' với COVID-19 nhiều năm

TTO - Bây giờ là "năm COVID-19 thứ hai", hi vọng về miễn dịch cộng đồng ngày càng phai nhạt, thay vào đó các nhà khoa học dự báo con người sẽ kiểm soát và sống chung với căn bệnh này trong những năm về sau.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận