Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Venezuela kết án 20 năm tù hai cựu binh Mỹ âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro

08/08/2020 21:39 GMT+7

TTO - Tòa án tại Venezuela đã kết án hai cựu binh sĩ Mỹ vì vai trò của họ trong cuộc tấn công thất bại nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro vào đầu tháng 5.

Venezuela kết án 20 năm tù hai cựu binh Mỹ âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giữ hộ chiếu của Denman và Berry - Ảnh: AFP

Tối thứ sáu 7-8, công tố viên Tarek Saab viết trên Twitter rằng cựu lính mũ nồi xanh Luke Denman, 34 tuổi, và Airan Berry, 41 tuổi, thừa nhận đã tham gia vào chiến dịch lật đổ Tổng thống Maduro diễn ra vào ngày 4-5.

Theo Reuters, Denman và Berry bị buộc tội âm mưu, khủng bố và buôn bán vũ khí trái phép. Ngoài ra, Saab cho biết phiên tòa vẫn đang diễn ra với hàng chục người bị bắt khác.

Alfonso Medina, luật sư của hai cựu binh Mỹ, cho biết nhóm pháp lý của họ không được phép vào phòng xử án.

Chiến dịch ngày đó có tên là Gideon, là một cuộc tấn công trên biển. Có ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong chiến dịch.

Chính phủ của Tổng thống Maduro cho biết họ đã bắt giữ nhóm chủ mưu bao gồm Denman và Berry ở gần thị trấn ven biển Chuao.

Cựu đặc nhiệm Mỹ Jordan Goudreau, người điều hành Silvercorp USA - một công ty bảo mật tư nhân có trụ sở ở Florida - đã lên tiếng nhận trách nhiệm về chiến dịch.

Denman xuất hiện trong một video phát trên truyền hình Nhà nước Venezuela vài ngày sau khi bị bắt, nói rằng họ đã được Silvercorp USA ký hợp đồng đào tạo 50 - 60 người Venezuela ở Colombia, giành quyền kiểm soát sân bay Caracas và đưa Maduro đến Mỹ bằng máy bay.

Văn phòng của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cho biết ông biết về chiến dịch từ tháng 10 nhưng không tài trợ hay ra lệnh cho chiến dịch.

Maduro, người xem Guaido như một con rối của Washington, nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng sau chiến dịch này.

Chính quyền ông Trump đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan trực tiếp nào đến chiến dịch. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Chính phủ Mỹ sẽ sử dụng "mọi công cụ" để đưa các công dân Mỹ quay về.

Tòa Anh nói lãnh đạo phe đối lập là tổng thống Venezuela, được nắm số vàng 1 tỉ USD Tòa Anh nói lãnh đạo phe đối lập là tổng thống Venezuela, được nắm số vàng 1 tỉ USD

TTO - Anh đã công nhận lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido là tổng thống nước này, trong vụ phân xử quyền kiểm soát số vàng trị giá 1 tỉ USD của Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) được cất ở London.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận