Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Venezuela thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men chống dịch COVID-19 trả bằng vàng

28/05/2020 09:47 GMT+7

TTO - Ngân hàng Trung ương Venezuela ngày 27-5 thông báo Venezuela đã đạt được thỏa thuận mua thuốc và lương thực với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) để tăng cường năng lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Venezuela thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men chống dịch COVID-19 trả bằng vàng - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores vẫy tay chào người ủng hộ tại thủ đô Caracas, Venezuela năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận này được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương Venezuela có hành động pháp lý vào đầu tháng này buộc ngân hàng Anh phải đưa một phần trong số 31 tấn vàng thuộc tài khoản của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Venezuela Calixto Ortega nói rõ, thỏa thuận đã được hai bên thống nhất và UNDP sẽ nhận vàng trực tiếp từ ngân hàng Anh, một động thái được cho là nhằm xoa dịu những lo ngại về tham nhũng có thể xảy ra.

Venezuela thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men chống dịch COVID-19 trả bằng vàng - Ảnh 2.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Venezuela Calixto Ortega - Ảnh: REUTERS

"Liên Hiệp Quốc khẳng định sẽ mua lương thực, thuốc men và thiết bị y tế. Họ sẽ không liên quan đến bất cứ điều gì mờ ám" - ông Ortega cam đoan.  

UNDP thì cho biết cơ quan này đang thử tìm hiểu cơ chế cho phép sử dụng các nguồn tài chính của Ngân hàng Trung ương Venezuela tại các tổ chức tài chính nước ngoài để hỗ trợ cho những nỗ lực nhằm giải quyết các nhu cầu nhân đạo, y tế và kinh tế xã hội cấp bách phát sinh từ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, việc thực hiện thỏa thuận phụ thuộc vào việc phía Anh có chịu chuyển số vàng đang bị phong tỏa của nước này cho UNDP hay không. Hiện phía Ngân hàng Anh từ chối trả lời Reuters.

Vào tháng 3, Chính phủ Venezuela đã thảo luận với UNDP về cơ chế dùng số vàng trị giá 1 tỉ USD ký gửi tại ngân hàng Anh để mua các nhu yếu phẩm cần thiết để chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19. Tuy nhiên, phía Anh từ chối thực hiện yêu cầu trên. Ông Ortega khẳng định Chính phủ Venezuela sẽ kiên quyết bảo vệ cơ chế mua hàng đã thống nhất với UNDP.

Ngân hàng Anh hiện đang đóng băng toàn bộ số vàng ký gửi của Chính phủ Venezuela vì không công nhận thẩm quyền của ban lãnh đạo ngân hàng trung ương và tính hợp pháp của chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. 

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã kiện ngân hàng Anh ra một tòa án của Anh, dự kiến tòa sẽ mở phiên xét xử đầu tiên trong ngày 28-5. Ông Ortega cho biết ông lạc quan rằng vụ kiện này ở Anh sẽ được giải quyết trong vài tuần.

Khủng hoảng kinh tế kéo dài 6 năm ở Venezuela đã dẫn đến tình trạng siêu lạm phát và thiếu hụt hàng hóa cơ bản, gồm cả thực phẩm và thuốc. Tổng thống Maduro đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.

Trong đại dịch COVID-19, Venezuela bị ảnh hưởng nhẹ hơn các nước láng giềng ở Mỹ Latin. Nước này có 1.245 ca dương tính và 11 ca tử vong trong bối cảnh các bệnh viện bị thiếu phương tiện và thuốc men sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế.

Dưới áp lực của dịch COVID-19, đây là tình huống xấu nhất mà Venezuela từng trải qua, theo ông Ortega. Đất nước này hiện không có nguồn thu, không tạo ra được dòng tiền và không thể tiếp cận với nguồn tài chính ký gửi ở nước ngoài.

Ngày 27-5, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết chính quyền của ông sẽ có phương án tính tiền xăng dầu thay vì miễn phí như trước đây. Ông đã chỉ đạo một nhóm các chuyên gia để định giá cho mặt hàng này. 

Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, theo một sắc lệnh hành pháp được Washington công bố ngày 5-8 (giờ địa phương).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận