Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Venezuela kể hậu trường 'lính đánh thuê Mỹ muốn bắt ông Maduro đưa về Mỹ'

07/05/2020 09:32 GMT+7

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết hai công dân Mỹ bị bắt giữ trong vụ xâm nhập vào lãnh thổ Venezuela sẽ bị xét xử tại nước này. Mỹ bác bỏ cáo buộc của Venezuela và khẳng định sẽ tìm mọi cách để đưa cả hai về nước.

Venezuela kể hậu trường lính đánh thuê Mỹ muốn bắt ông Maduro đưa về Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra một số giấy tờ trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

"Họ đã bị buộc tội, thú nhận, bị bắt quả tang và sẽ bị xét xử bởi tổng công tố, tòa án dân sự của Venezuela, và quá trình sẽ hoàn toàn đảm bảo công bằng" - Hãng tin AFP ngày 7-5 dẫn lời ông Maduro.

Các công dân Mỹ là Luke Denman, 34 tuổi và Airan Berry, 41 tuổi, bị bắt trong vụ việc hai nhóm lính đánh thuê tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Venezuela theo đường biển để thực hiện âm mưu phá hoại. 

Tổng thống Maduro khẳng định cả hai là nhân viên của Công ty an ninh SilverCorp USA, do cựu quân nhân Jordan Goudreau điều hành. Trước đó, Goudreau đã ký hợp đồng trị giá hơn 200 triệu USD với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido để triển khai kế hoạch xâm nhập và phá hoại Venezuela.

Ngoài ra, tám người đã thiệt mạng và bốn người bị Venezuela bắt giữ trong vụ việc.

Đài truyền hình quốc gia Venezuela tối 6-5 phát đoạn video cho thấy Luke Denman thừa nhận đã được yêu cầu chiếm quyền kiểm soát sân bay Caracas, nhằm mục đích bắt giữ ông Maduro và sau đó đưa ông đến Mỹ bằng máy bay.

Denman còn cho biết có 3 nhóm lính đánh thuê với tổng cộng 60-70 tay súng được huấn luyện ở khu vực Riohacha của Colombia để thực hiện các phi vụ tấn công vào Venezuela. Denman cũng thừa nhận về sự tồn tại của bản hợp đồng mà Goudreau đã ký với ông Juan Guaido và một số nhân vật đối lập cộm cán khác ở Venezuela.

"Chính (Tổng thống Mỹ) Donald Trump đứng đầu chỉ đạo vụ xâm nhập này" - ông Maduro nói trên truyền hình sau khi đoạn video được phát.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington làm mọi cách để phóng thích 2 công dân của mình, đồng thời nhắc lại tuyên bố của Trump khẳng định Chính phủ Mỹ không dính líu đến vụ việc. 

Phát ngôn về vụ việc, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Mỹ phủ nhận liên quan đến vụ xâm nhập Venezuela là "không thuyết phục", nhắc lại việc chính quyền ông Trump từng để ngỏ "tất cả lựa chọn" để lật đổ ông Maduro.

"Hành động này đáng bị lên án mạnh mẽ và vô điều kiện, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra đại dịch COVID-19" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ông Trump nói Chính phủ Mỹ không liên quan đến vụ xâm nhập Venezuela Ông Trump nói Chính phủ Mỹ không liên quan đến vụ xâm nhập Venezuela

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5-5 tuyên bố Chính phủ Mỹ không liên quan đến vụ xâm nhập mà các quan chức Venezuela cáo buộc là âm mưu đảo chính ở nước này, đã bắt giữ 13 người liên quan, bao gồm 2 công dân Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận