Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Nga, Trung Quốc ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro

24/01/2019 19:39 GMT+7

TTO - Moscow và Bắc Kinh ngày 24-1 lên tiếng ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào chính trị nước này.

Trong một thông điệp phát đi ngày 24-1, Điện Kremlin cho biết ông Maduro là "tổng thống hợp pháp" của Venezuela và những nỗ lực từ bên ngoài nhằm tiếm quyền ở quốc gia Mỹ Latinh là vi phạm luật pháp quốc tế, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó một ngày, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập, tự tuyên bố ông là tổng thống lâm thời của quốc gia này, một động thái ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Mỹ và nhiều nước khác.

Đáp lại, ông Maduro tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Washington và cho các nhân viên ngoại giao nước này 72h để rời khỏi Venezuela.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24-1 khẳng định, mọi sự can thiệp bên ngoài lên Venezuela là "không thể chấp nhận được", và những tuyên bố của quan chức Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia này là "rất nguy hiểm", theo Reuters.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào Venezuela, đồng thời ủng hộ những nộ lực của chính quyền nước này nhằm bảo vệ độc lập và ổn định trong nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình một cách bình tĩnh và thấu tình đạt lý.

"Trung Quốc ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Venezuela nhằm bảo vệ chủ quyền, độc lập và ổn định đất nước", người phát ngôn Hoa Xuân Oánh phát biểu tại buổi họp báo ngày 24-1. "Tôi muốn nhấn mạnh rằng những lệnh trừng phạt hoặc can thiệp từ bên ngoài thường làm phức tạp hóa tình hình và không giúp ích cho việc giải quyết những vấn đề thật sự."

Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỉ USD thông qua các thỏa thuận dầu mỏ trong vòng một thập kỷ vừa qua, theo Reuters.

'Tổng thống lâm thời' 35 tuổi của Venezuela là ai?

TTO - Cho đến gần đây, chính trị gia 35 tuổi Juan Guaidó thuộc phe đối lập Venezuela là một nhân vật chưa được biết đến trên chính trường quốc tế.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận