Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

'Tổng thống lâm thời' 35 tuổi của Venezuela là ai?

24/01/2019 16:36 GMT+7

TTO - Cho đến gần đây, chính trị gia 35 tuổi Juan Guaidó thuộc phe đối lập Venezuela là một nhân vật chưa được biết đến trên chính trường quốc tế.

Tổng thống lâm thời 35 tuổi của Venezuela là ai? - Ảnh 1.

Ông Juan Guaidó tự tuyên thệ nhậm chức "tổng thống lâm thời" Venezuela trong cuộc biểu tình ngày 23-1 - Ảnh: AFP

Nhưng điều đó đã thay đổi vào ngày 23-1, khi chính trị gia trẻ Guaidó đứng trước hàng ngàn người biểu tình ở thủ đô Caracas của Venezuela tự tuyên thệ trở thành "Tổng thống lâm thời" - động thái ngay lập tức được Mỹ và Canada công nhận.

Ông Guaidó lần đầu đánh tín hiệu "thách thức" tổng thống Venezuela vào đầu tháng 1-2019, khi ông Nicolas Maduro nhậm chức nhiệm kỳ 2 dựa trên kết quả cuộc bầu cử gây tranh cãi mùa hè năm ngoái. Lễ tuyên thệ này nhận được một tràng phản đối từ nhiều nước. 

Và ông Juan Guaidó, chỉ 6 ngày sau khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela, tuyên bố với thế giới rằng ông sẵn sàng giữ chức Tổng thống cho đến khi một cuộc bầu cử tự do và công bằng được tổ chức - nếu có được sự ủng hộ cần thiết của quân đội.

Tuyên bố trên là một thách thức công khai hiếm hoi trên chính trường Venezuela chống lại ông Maduro, tuy nó được Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ủng hộ, người ta lại sợ một đợt bắt bớ phe đối lập mới sẽ xảy ra ở Venezuela.

Tổng thống lâm thời 35 tuổi của Venezuela là ai? - Ảnh 2.

Nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Maduro gây nhiều tranh cãi do kết quả bầu cử năm ngoái không được nhiều nước công nhận - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, giữa bức tranh kinh tế và chính trị ảm đạm, nhà lãnh đạo Maduro đã chọn "coi nhẹ" đối thủ. "Nhiều người dân Venezuela sẽ hỏi anh chàng Guaidó này là ai?" - ông Maduro còn đùa trong một bài diễn văn tối thứ Sáu tuần trước trên truyền  hình.

Vài ngày sau, ông Guaidó bị mật vụ Venezuela bắt giữ một chốc rồi thả ra - chuyện này ông Maduro đổ cho một vài nhân viên "tự ý làm". 

"Nhìn xem họ làm gì kìa. Họ đang tuyệt vọng trong (Dinh tổng thống) Miraflores..." - ông Guaidó nói trước đám đông ủng hộ sau khi được thả.

Lớn lên ở La Guaira, một thành phố cảng nằm cách Caracas 20 dặm, ông Guaidó bắt đầu hoạt động chính trị nhân phong trào biểu tình sinh viên phản đối Tổng thống Hugo Chavez - người tiền nhiệm của ông Maduro, hồi năm 2007.

Ông Chavez khi đó đang tìm cách sửa Hiến pháp theo hướng tăng quyền lực cho mình: Bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, quyền đơn phương ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia... Tuy nhiên, kết quả cuộc trưng cầu dân ý không chiều theo ý ông.

Thất bại trong bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp của Tổng thống Chavez càng làm tăng sức mạnh cho phong trào đối lập non trẻ của Venezuela, trong đó bao gồm Đảng Ý chí nhân dân của chính trị gia đối lập Leopoldo López - người đỡ đầu cho chàng trai Juan Guaidó.

Chính ông López là người đẩy Guaidó - "người học trò" trẻ hơn ông 12 tuổi - lên dẫn dắt liên minh Đảng Ý chí nhân dân trong Quốc hội Venezuela khi nhiệm kỳ của họ bắt đầu vào ngày 5-1 vừa qua. 

Ông Guaidó chỉ vừa hoàn thành một nhiệm kỳ nghị sĩ từ khi được bầu hồi năm 2015.

Ngoài đặc điểm nổi bật chống lại Tổng thống Maduro, chính trị gia Guaidó nhìn chung ủng hộ nền kinh tế thị trường và trao quyền tự chủ tài chính lớn hơn cho chính quyền các khu vực - đồng quan điểm với đảng của ông.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận