Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela

06/08/2019 10:41 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, theo một sắc lệnh hành pháp được Washington công bố ngày 5-8 (giờ địa phương).

Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro từ lâu đã không nhận được sự ủng hộ của chính phủ Mỹ - Ảnh: REUTERS

Sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng đến "toàn bộ tài sản và nguồn thu từ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, hoặc kể từ lúc này được đưa vào Mỹ, hoặc kể từ lúc này thuộc quyền sở hữu và quyết định của bất cứ người Mỹ nào".

Tất cả những tài sản này "sẽ bị đóng băng và không được phép giao dịch, chi trả, xuất khẩu, rút lại hoặc xử lý bằng bất kỳ hình thứ nào khác", sắc lệnh mới nêu rõ.

Chính phủ Trump từ lâu đã gia tăng sức ép đối với Caracas nhằm đẩy Tổng thống Nicolas Maduro ra khỏi vị trí quyền lực, theo Reuters.

Mỹ cùng đa số các quốc gia Mỹ Latinh và các nước phương Tây đều đã lên tiếng kêu gọi ông Maduro từ chức, cũng như công nhận chính quyền đối lập của lãnh đạo Juan Guaido.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga vẫn tiếp tục ủng hộ ông Maduro. Đây là lý do cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cảnh báo cả hai quốc gia này chớ nên tăng gấp đôi viện trợ cho Venezuela, vào ngày 6-8.

Ông Bolton còn tuyên bố chính phủ mới của Venezuela (do thủ lĩnh phe đối lập Guaido lãnh đạo) có thể nhìn nhận Trung Quốc và Nga như hai chế độ thù địch, từng ủng hộ chính phủ Maduro trong một thời gian dài.

Sự ủng hộ dành cho ông Maduro "có thể ảnh hưởng đến việc hoàn trả nợ sau khi ông Maduro mất ghế", cố vấn an ninh Bolton nói với báo chí.

Mỹ trừng phạt Venezuela sau cái chết của đại tá hải quân Mỹ trừng phạt Venezuela sau cái chết của đại tá hải quân

TTO - Ngày 11-7, Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với Tổng cục Phản gián quân đội Venezuela (DGCIM), sau cái chết của một đại tá hải quân Venezuela khi bị bắt một tuần.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận