Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Mỹ trừng phạt con trai tổng thống Venezuela

29/06/2019 07:05 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố áp trừng phạt với anh Nicolas Ernesto Maduro Guerra, con trai Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, vì phục vụ trong “chính quyền phi pháp” của người cha.

Mỹ trừng phạt con trai tổng thống Venezuela - Ảnh 1.

Anh Nicolas Ernesto Maduro Guerra, con trai Tổng thống Venezuela Maduro - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, với lệnh cấm công bố ngày 28-6 này của Mỹ, anh Nicolas Ernesto Maduro Guerra, 29 tuổi, bị phong tỏa mọi tài sản ở Mỹ và bị cấm giao dịch làm ăn với cá nhân/tổ chức Mỹ.

Thông báo trừng phạt của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu: "Ông Maduro đã dựa vào con trai ông là anh Nicolas và các nhân vật thân cận khác với chính quyền toàn trị của ông này để duy trì sự kiềm chế với nền kinh tế và đàn áp nhân dân Venezuela".

Cũng trong thông cáo trừng phạt con trai ông Maduro, Bộ Tài chính Mỹ dẫn lý do trừng phạt vì anh này là thành viên của Quốc hội lập hiến, một định chế do Tổng thống Venezuela Maduro lập lên vào năm 2017 để thay thế Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Ông Mnuchin cũng nói Bộ Tài chính Mỹ sẽ còn tiếp tục trừng phạt thêm những người thân cận khác đang giúp đỡ chính quyền của ông Maduro.

Động thái trừng phạt mới nhất được Mỹ công bố sau khi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vừa tuyên bố triệt phá thành công một âm mưu đảo chính của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Ông Guaido, lãnh đạo phe đối lập đồng thời là chủ tịch Quốc hội Venezuela, hiện đang được Mỹ và hơn 50 quốc gia thừa nhận là quyền tổng thống tại Venezuela.

Trước đó, chính quyền Mỹ cũng đã tuyên bố trừng phạt tổng thống Venezuela và 8 thành viên trong Quốc hội lập hiến.

Đó chỉ là một phần trong hàng loạt biện pháp trừng phạt khác của Mỹ nhằm triệt hạ nguồn thu từ dầu mỏ, cũng như cắt đứt khả năng tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế của chính quyền ông Maduro.

Venezuela phá âm mưu đảo chính, ám sát tổng thống Maduro Venezuela phá âm mưu đảo chính, ám sát tổng thống Maduro

TTO - Chính quyền Venezuela cho biết đã phá vỡ hàng loạt âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro, đánh bom tòa nhà chính phủ, chiếm căn cứ không quân…

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận