27/06/2019 10:53 GMT+7

Venezuela phá âm mưu đảo chính, ám sát tổng thống Maduro

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Venezuela cho biết đã phá vỡ hàng loạt âm mưu ám sát tổng thống Nicolas Maduro, đánh bom tòa nhà chính phủ, chiếm căn cứ không quân…

Venezuela phá âm mưu đảo chính, ám sát tổng thống Maduro - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 27-6 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez của Venezuela cáo buộc trong hai ngày 23 và 24-6, các thế lực đối lập, dưới sự chống lưng của Mỹ, Colombia và Chile, đã lên kế hoạch lật đổ và ám sát ông Maduro và đưa tướng Raul Baduel đang bị giam trở lại nắm quyền.

"Chúng tôi đã truy phá và bắt giữ một tên phát xít và một băng khủng bố lên kế hoạch tấn công xã hội Venezuela và nền dân chủ Venezuela. Chúng đã bị bắt và bị tống vào tù với đầy đủ bằng chứng. Chúng tôi đã theo dõi băng phát xít tội phạm này trong 14 tháng" - ông Maduro tuyên bố trên truyền hình quốc gia ngày 26-6.

Phu nhân tổng thống và nhiều quan chức cấp cao khác như chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello cũng bị âm mưu ám sát.

Theo ông Rodriguez, nhóm gồm chủ yếu các cựu sĩ quan và binh lính lực lượng vũ trang cũng âm mưu cài bom một tòa nhà chính phủ quan trọng, chiếm căn cứ không quân Caracas và cướp Ngân hàng trung ương Venezuela.

Theo kết quả điều tra, kế hoạch trên được cựu sĩ quan Eduardo José Báez Torrealba phối hợp lập từ Cộng hòa Dominicana, với sự tham gia của lính đánh thuê người Israel, Mỹ và Colombia chia thành 3 nhóm tác chiến. 

Các đối tượng chủ mưu dự định chiếm căn cứ quân sự quan trọng nhất ở Caracas và dinh Tổng thống Miraflores, cướp trực thăng để giải thoát tướng về hưu Raul Baduel và đưa ông này làm "Tổng thống lâm thời". Ông Baduel đang bị cơ quan luật pháp Venezuela truy tố về tội tham nhũng.

Venezuela phá âm mưu đảo chính, ám sát tổng thống Maduro - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido không tin có âm mưu đảo chính như chính phủ nói - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido của Venezuela chỉ trích tuyên bố của chính phủ chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề thực sự trong nước, trong khi phe đối lập cho rằng vụ phá âm mưu đảo chính chỉ nhằm che đậy việc triệt tiêu các nhân vật đối lập, theo Guardian.

Ông Maduro từng bị tấn công hồi 8-2018 khi hai máy bay không người lái phát nổ sát nơi ông đang phát biểu trong một sự kiện ngoài trời. Dù ông không bị thương, chính quyền Caracas cáo buộc đây là một âm mưu ám sát.

Âm mưu đảo chính khuấy đảo Venezuela Âm mưu đảo chính khuấy đảo Venezuela

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính của phe đối lập đã thất bại và đang cho điều tra âm mưu này.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên