02/02/2018 06:59 GMT+7

Mỹ mập mờ khả năng đảo chính quân sự ở Venezuela

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nếu điều đó xảy ra, theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có thể trốn sang Cuba - "nơi ông ta có vài người bạn".

Mỹ mập mờ khả năng đảo chính quân sự ở Venezuela - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng các tướng lĩnh Mỹ trong chuyến thăm khu phi quân sự liên Triều - Ảnh: REUTERS

Trong một bài phát biểu tại Đại học Texas ngày 1-2, trước thềm chuyến công du đến 5 nước Mỹ Latin, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump "không cổ súy thay đổi chế độ" ở Venezuela, tuy nhiên "sẽ dễ dàng nhất" nếu ông Maduro tự nguyện rời bỏ quyền lực.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng sẽ có điều gì đó khiến mọi thứ thay đổi ở Venezuela, khẳng định mối quan hệ giữa Washington và Caracas đang ngày càng tồi tệ.

Tổng thống Maduro, người kế nhiệm ông Hugo Chavez, đang tìm kiếm khả năng tái tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 4 tới. Phe đối lập ở Venezuela đã nhiều lần đưa ra yêu sách luận tội ông trong bối cảnh đời sống xã hội ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ này ngày khó khăn.

"Chúng tôi không ủng hộ việc thay đổi chế độ hay bãi nhiệm Tổng thống Maduro. Nước Mỹ mong tất cả đều quay lại một mối là hiến pháp", ông Tillerson khẳng định trong hội thảo về việc liệu Mỹ có nên đóng vai trò nào trong việc hạ bệ nhà lãnh đạo Venezuela.

Tại sao dầu khí Venezuela giãy chết khi giá dầu đi lên? Tại sao dầu khí Venezuela giãy chết khi giá dầu đi lên?

TTO - Quản lý tê liệt, tham nhũng tràn lan, khủng hoảng kinh tế trầm trọng... là các nguyên nhân khiến Tập đoàn dầu khí Petróleos de Venezuela đứng trên bờ vực sụp đổ, đe dọa gây bất ổn hơn nữa cho quốc gia Mỹ Latin.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ sau đó lại mập mờ nói tiếp về khả năng nội bộ Venezuela sẽ tự ra tay mà không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào.

"Lịch sử Venezuela và các nước Mỹ Latin khác, quân đội thường sẽ giải quyết được vấn đề", ông Tillerson nói.

"Khi mọi việc tồi tệ đến mức giới lãnh đạo quân sự nhận ra rằng mọi thứ không còn phục vụ lợi ích của người dân được nữa, họ sẽ tiến hành một cuộc chuyển giao ôn hòa", nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ dự đoán. 

"Nhưng trường hợp Venezuela liệu có đúng hay không thì tôi không biết", ông Tillerson nói tiếp, tuyệt nhiên không nhắc đến các cơ quan tình báo Mỹ.

Cáo buộc chính phủ của ông Maduro vi phạm nhân quyền, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Đáp lại, Tổng thống Maduro cáo buộc Washington, với sự thèm khát tài nguyên dầu mỏ, đang âm mưu thay đổi chế độ và phá hoại nền kinh tế của nước này.

"Ông Maduro nên quay lại với hiến pháp và tuân thủ nó. Và nếu ông ta có thất cử, người dân không bầu ông, vậy cũng được rồi", Ngoại trưởng Tillerson nói.

Nhưng "nếu tình hình trở nên bí bách, tôi chắc chắn những người bạn ở Cuba có thể cho ông ta một căn biệt thự to đẹp ngay sát bờ biển - nơi ông ta có thể có một cuộc sống yên bình", ông Tillerson nói và không giải thích gì thêm.

Chính phủ Venezuela chưa đưa ra bình luận, theo Hãng tin Reuters.

Venezuela sẽ ra tiền điện tử chống lệnh trừng phạt của Mỹ Venezuela sẽ ra tiền điện tử chống lệnh trừng phạt của Mỹ

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết sẽ ra mắt loại tiền điện tử dựa trên nguồn dự trữ dầu, kim cương nhằm chống lại “sự phong tỏa” từ phía Mỹ. Tuy nhiên triển khai cụ thể thì chưa đề cập.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên