Nga ký thỏa thuận tái cơ cấu nợ cho Venezuela

15/11/2017 22:49 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính Nga cho biết đã ký thỏa thuận ngày 15-11 tại Matxcơva, qua đó dự kiến Venezuela sẽ trả 3,15 tỉ USD cho Nga trong 10 năm.

Nga ký thỏa thuận tái cơ cấu nợ cho Venezuela - Ảnh 1.

Một trạm xăng của công ty năng lượng nhà nước Venezuela PDVSA ở thủ đô Caracas - Ảnh: Reuters

Theo AP, động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Venezelua tổ chức một cuộc họp với nhà đầu tư nước ngoài, nhằm thảo luận về chiến lược tái cơ cấu nợ của nước này.

Phía Nga cho hay thỏa thuận giữa hai nước sẽ cho phép Venezuela phân bổ nhiều nguồn lực tài chính hơn cho việc phát triển kinh tế.

Ngoài ra, khoản tiền 3,15 tỉ USD nêu trên sẽ được trả "tối thiểu" trong khoảng thời gian 6 năm đầu tiên.

Đây có thể được xem là hành động dang tay giúp đỡ của Nga đối với Venezuela, vì quốc gia Nam Mỹ này đang vỡ nợ và cần khoảng thời gian "thở" để hồi phục.

Dù vậy, thỏa thuận trên không bao gồm trách nhiệm của tập đoàn năng lượng quốc doanh Petroleos de Venezuela SA đối với công ty quốc doanh Nga Rosneft, theo Bloomberg.

"Các điều khoản rất linh hoạt và thuận lợi cho đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ có thể tái lập quan hệ thương mại với mức độ trước đây cùng Nga" - Wilmar Castro Soteldo, phó chủ tịch phụ trách kinh tế của Venezuela, nói.

Đây là lần thứ hai Nga tái cấu trúc các khoản nợ của Venezuela sau khi đồng ý một lượt gia hạn hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Venezuela đã không thể trả nợ vì khủng hoảng kinh tế giữa lúc giá dầu bị tác động tiêu cực, trong khi xuất khẩu dầu mỏ lại chiếm tỉ trọng quá lớn trong ngành xuất khẩu của nước này.

Tập đoàn Rosneft của Nga cũng đã cung cấp hàng tỉ USD trả trước cho các đơn vị cung ứng dầu mỏ của Venezuela.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận