Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Tòa Anh nói lãnh đạo phe đối lập là tổng thống Venezuela, được nắm số vàng 1 tỉ USD

02/07/2020 20:05 GMT+7

TTO - Anh đã công nhận lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido là tổng thống nước này, trong vụ phân xử quyền kiểm soát số vàng trị giá 1 tỉ USD của Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) được cất ở London.

Tòa Anh nói lãnh đạo phe đối lập là tổng thống Venezuela, được nắm số vàng 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido - Ảnh: REUTERS

Tòa án cấp cao của Anh đưa ra phán quyết trên ngày 2-7. Khối vàng trên của Venezuela đang được cất giữ tại Ngân hàng Anh (BOE).

Theo hãng tin Reuters, phiên điều trần cuối cùng trong vụ phân xử này đã kéo dài 4 ngày diễn ra hồi tuần trước. Cả ông Guaido và đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đều đấu tranh kịch liệt để giành quyền kiểm soát khối vàng.

Thẩm phán thuộc Tòa án cấp cao Anh, ông Nigel Teare, đã đưa ra phán quyết cuối cùng. Theo đó, Anh chính thức công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela.

"Chính phủ của Nữ hoàng công nhận ông Guaido trong vai trò tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela và, vì thế, không công nhận ông Maduro là tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela", ông Teare tuyên bố.

Ông cho biết phía Tòa án cấp cao Anh đưa ra phán quyết này là "phù hợp với hiến pháp của Cộng hòa Venezuela".

Ông Sarosh Zaiwalla, luật sư đại diện cho BCV do ông Maduro hậu thuẫn, cho biết ngân hàng này sẽ kháng cáo.

Ông Maduro trước đó tuyên bố ông muốn bán số vàng trên để dồn tiền cho hoạt động kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Venezuela. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã cản trở ông.

BOE cho biết họ không thể thực hiện yêu cầu từ ông Maduro vì "bị mắc kẹt" trước cuộc tranh chấp cương vị tổng thống của Venezuela.

Ban lãnh đạo BCV do chính phủ của ông Maduro bổ nhiệm muốn lấy vàng ra, trong khi ban lãnh đạo đối lập của ông Guaido phản đối điều này.

Thời điểm cuộc bầu cử năm 2018 tại Venezuela ngã ngũ, ông Guaido đã từ chối công nhận kết quả, tuyên bố kết quả này đã bị thao túng. Ông đồng thời tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời và chờ đợi đợt bầu cử mới.

Kể từ đó, khoảng 60 quốc gia đã công nhận ông là lãnh đạo thật sự của Venezuela, trong đó có Mỹ.

Venezuela thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men chống dịch COVID-19 trả bằng vàng Venezuela thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men chống dịch COVID-19 trả bằng vàng

TTO - Ngân hàng Trung ương Venezuela ngày 27-5 thông báo Venezuela đã đạt được thỏa thuận mua thuốc và lương thực với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) để tăng cường năng lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận