07/02/2023 13:26 GMT+7

Uống 'thuốc nam' chữa tiểu đường có chất cấm, bị ngộ độc nặng phải lọc máu

Bệnh nhân nam 63 tuổi bị ngộ độc nặng sau khi dùng 'thuốc nam' chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc với giá 10 triệu đồng.

Uống thuốc nam chữa tiểu đường có chất cấm, bị ngộ độc nặng phải lọc máu - Ảnh 1.

Mẫu thuốc chữa tiểu đường mà bệnh nhân đã sử dụng - Ảnh: BVCC

Ngày 7-2, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 63 tuổi (ở Thanh Trì, Hà Nội) trong tình trạng ngộ độc nặng, sau khi dùng 'thuốc nam' chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc với giá 10 triệu đồng.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có tiền sử tiểu đường. Nghe thông tin từ người quen rằng có loại thuốc chữa tiểu đường rất tốt, là loại thuốc nam dạng viên, 20 gói giá 10 triệu đồng, ông mua về dùng.

Sau khi dùng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân bị đau bụng, nôn mửa nên được người nhà đưa đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, khi nhập viện bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, đau bụng, khó thở. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành điều trị hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu. Hiện tình hình bệnh nhân đã cải thiện.

"Xét nghiệm viên thuốc mà bệnh nhân uống, chúng tôi tìm thấy thành phần thuốc là phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây tử vong cho nhiều người nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người đã trộn loại chất bị cấm này vào trong các thuốc chữa đái tháo đường dởm, mạo danh các thuốc y học cổ truyền, thuốc nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường", bác sĩ Nguyên thông tin.

Theo bác sĩ Nguyên, bệnh đái tháo đường là bệnh mãn tính dễ gây tâm lý nản với một số bệnh nhân. Bệnh có nhiều hậu quả và biến chứng nên cần điều trị và theo dõi chặt chẽ lâu dài, kết hợp với tuân thủ chế độ ăn uống, vận động và dùng thuốc.

Người dân cần cảnh giác trước các lời quảng cáo, chào mời các loại sản phẩm thuốc y học cổ truyền, các thực phẩm chức năng hay các thuốc không đảm bảo về nguồn gốc (không có thông tin đầy đủ rõ ràng về giấy phép được cấp bởi Bộ Y tế).

"Khi nghi bị ngộ độc hoặc phản ứng bất lợi do một loại sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng, cần giữ lại tất cả các mẫu vật còn lại cùng thông tin liên quan để chuyển cho các cơ quan chức năng hoặc bệnh viện tuyến cuối kiểm tra, xét nghiệm để xác minh và có biện pháp ngăn chặn ngộ độc xảy ra với người khác", bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Cháu trai nguy kịch, suy thận nặng vì cha mẹ tự điều trị bằng thuốc namCháu trai nguy kịch, suy thận nặng vì cha mẹ tự điều trị bằng thuốc nam

TTO - Cháu bé được chẩn đoán mắc chứng thận hư, thế nhưng thay vì điều trị theo phác đồ của bác sĩ, gia đình tự ý chuyển sang dùng thuốc nam, thuốc bắc. Hậu quả cháu nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy thận nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên