13/12/2022 21:17 GMT+7

Cháu trai nguy kịch, suy thận nặng vì cha mẹ tự điều trị bằng thuốc nam

LINH HÂN
LINH HÂN

TTO - Cháu bé được chẩn đoán mắc chứng thận hư, thế nhưng thay vì điều trị theo phác đồ của bác sĩ, gia đình tự ý chuyển sang dùng thuốc nam, thuốc bắc. Hậu quả cháu nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy thận nặng.

Cháu trai nguy kịch, suy thận nặng vì cha mẹ tự điều trị bằng thuốc nam - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ tại khoa thận và lọc máu, Bệnh viện Nhi trung ương - BVCC

Bệnh viện Nhi trung ương cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.A. (15 tuổi, ngụ Thanh Hóa) chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch do suy hô hấp, suy thận mạn.

Trước đó, tháng 2-2022, bố mẹ N.A. phát hiện chân con bị phù nên đưa đi khám tại hai bệnh viện ở Hà Nội và được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư.

Gia đình đưa cháu về điều trị tại bệnh viện địa phương, nhưng thấy kết quả chưa như mong muốn nên không tuân thủ phác đồ của bác sĩ. Sau đó tự ý dùng thuốc nam, thuốc bắc để điều trị cho trẻ.

Khoảng hai tháng sau, sức khỏe cháu ngày một yếu đi, chân phù nặng hơn, người mệt mỏi. Ngày 4-12, N.A. suy hô hấp, tăng huyết áp phải thở oxy để chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương điều trị.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được các bác sĩ khoa thận và lọc máu bệnh viện tiến hành làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm tim, điện tim và chạy thận cấp ngay trong đêm để đảm bảo tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc - khoa thận và lọc máu bệnh viện - cho biết: "Do bệnh nhi không uống thuốc điều trị đều và dùng thuốc nam nên tình trạng rất nặng. Cháu sẽ phải chạy thận nhân tạo khoảng năm ngày, sau đó chuyển sang thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng). Bệnh nhi vẫn có cơ hội được chữa trị nhưng sẽ là một cuộc chiến lâu dài và cần được thay thế thận".

Một trường hợp khác là bệnh nhi 6 tuổi tại Hà Nội vào Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng phù nề ở vùng chân và mặt.

Suốt hai tháng trước đó, gia đình không cho trẻ đi khám khi trẻ có biểu hiện sưng phù mắt, tay, chân và tự ý điều trị bằng thuốc nam, châm cứu theo phương pháp dân gian truyền miệng. Cơ thể trẻ phù, tăng đến 8kg trong hai tháng. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc chứng thận hư, được điều trị theo phác đồ và hiện đã ổn định.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ nên cho con đi khám khi phát hiện dấu hiệu bệnh và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

"Phụ huynh không vì quá sốt ruột mà nghe những lời mách bảo, quảng cáo về các loại thuốc không rõ nguồn gốc, tác dụng điều trị, khiến con gặp nhiều biến chứng khôn lường", bác sĩ Ngọc nói.

Trẻ ngộ độc, suy thận cấp do gia đình nghĩ ‘vitamin D là thuốc bổ, uống nhiều không sao’ Trẻ ngộ độc, suy thận cấp do gia đình nghĩ ‘vitamin D là thuốc bổ, uống nhiều không sao’

TTO - Hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng nhiều. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ ngộ độc, suy thận cấp do uống vitamin D quá liều trong thời gian dài.

LINH HÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên