19/04/2024 16:19 GMT+7

Ứng dụng thiết bị thông minh cảnh báo nguy cơ sức khỏe, kết nối với bác sĩ gia đình

Hiện nay, có nhiều thiết bị thông minh trong lĩnh vực y tế như đồng hồ đeo tay thông minh, nhẫn đeo đều có tính năng theo dõi sức khỏe của người dùng, cảnh báo nguy cơ, thậm chí giúp kết nối với bác sĩ gia đình.

Ông Hà Anh Đức, chánh văn phòng Bộ Y tế, chia sẻ thông tin triển lãm quốc tế ngành y dược toàn quốc lần thứ 31 - Ảnh: D.LIỄU

Ông Hà Anh Đức, chánh văn phòng Bộ Y tế, chia sẻ thông tin triển lãm quốc tế ngành y dược toàn quốc lần thứ 31 - Ảnh: D.LIỄU

Đây là chia sẻ của ông Hà Anh Đức, chánh văn phòng Bộ Y tế, tại họp báo triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược toàn quốc lần thứ 31 diễn ra ngày 19-4 tại Hà Nội.

Ông Đức nhấn mạnh ứng dụng thiết bị thông minh trong lĩnh vực chăm sóc là xu thế của tương lai, giúp mỗi người dân có thể giám sát sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, những thiết bị này còn giúp các nhà chuyên môn có thêm cơ sở dữ liệu để nghiên cứu.

"Chúng ta sẽ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc phát hiện sớm các bất thường như độ bão hòa oxy trong máu, nhịp tim…, phản ảnh kịp thời người bệnh có nguy cơ, có biến cố. Nhiều trường hợp các thiết bị này kết nối với bác sĩ chuyên ngành, bác sĩ gia đình giúp phát hiện, can thiệp kịp thời các vấn đề về tim mạch", ông Đức phân tích.

Ông Đức đánh giá với sự tham gia của 550 gian hàng của 350 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trong triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược năm nay sẽ là cơ hội để các chuyên gia, người dân có thêm nhiều thông tin về dược, tiếp cận với các sản phẩm y học hiện đại phục vụ chăm sóc sức khỏe.

Ông Lê Việt Dũng, phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cũng cho rằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế là một mảng rất mới. Chuyển đổi số là một trọng tâm công tác của ngành y tế, trong đó có lĩnh vực dược.

Ngành dược sẽ số hóa về thông tin dữ liệu các thuốc lưu hành tại Việt Nam, cập nhật ngân hàng dữ liệu ngành dược, cơ sở sản xuất, bán buôn, bán lẻ… trên toàn quốc được kết nối liên thông, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngành dược.

"Khi thông tin dữ liệu này đã được xây dựng đồng bộ, tương lai sẽ giúp cơ sở khám, chữa bệnh dự trù được nhu cầu thuốc sử dụng, hạn chế được tình trạng thiếu thuốc", ông Dũng nói.

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược toàn quốc lần thứ 31 diễn ra từ ngày 9 đến 12-5 tại Hà Nội. Nội dung chính của triển lãm là giới thiệu trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, sản phẩm mới liên quan lĩnh vực dược, trang thiết bị.

Điểm mới của năm nay là các sản phẩm liên quan chuyển đổi số, thiết bị thông minh ứng dụng y tế 4.0, gắn kết trang thiết bị với ứng dụng chuyển đổi số.

Triển lãm là cơ hội giúp các doanh nghiệp trong nước nắm được các tiến bộ mới về công nghệ, trang thiết bị mới trên thế giới, cũng như thiết lập đối tác đưa công nghệ mới vào trong nước.

Bên cạnh đó, trong thời gian triển lãm diễn ra, ban tổ chức cũng tổ chức các tọa đàm về ứng dụng AI và DATA trong y tế thông minh và y tế số, hệ sinh thái thiết bị mạng, y tế từ xa, quản lý bệnh án, bệnh viện, xu hướng phát triển chăm sóc dài hạn tại Việt Nam.

Công nghệ Công nghệ 'xâm lấn' ngành y tế

TTO - Các ông lớn công nghệ như Google, Apple, Amazon đang thể hiện rõ ý đồ bành trướng trong lĩnh vực y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên