02/03/2023 17:11 GMT+7

Thiết bị đeo theo dõi sức khỏe có thể gây nhiễu thiết bị trợ tim

Kết quả thí nghiệm cho thấy một số mẫu đồng hồ, nhẫn và thiết bị thông minh khác có thể làm nhiễu các thiết bị cấy ghép điện tử giúp kiểm soát nhịp tim như máy điều hòa nhịp tim.

Thiết bị đeo theo dõi sức khỏe có thể gây nhiễu thiết bị trợ tim - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: healthdigest.com

Đồng hồ thông minh và các thiết bị điện tử đeo trên người có thể làm gián đoạn thiết bị điện tử cấy ghép ở tim. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart Rhythm mới đây.

Kết quả thí nghiệm cho thấy một số mẫu đồng hồ, nhẫn và thiết bị thông minh khác có thể làm nhiễu các thiết bị y tế cấy ghép điện tử giúp kiểm soát nhịp tim như máy điều hòa nhịp tim, máy khử rung tim và thiết bị trị liệu tái đồng bộ tim.

Ông Benjamin Sanchez Terrones, Đại học Utah cho rằng nghiên cứu này đưa ra cảnh báo đáng lo ngại. Thử nghiệm được thực hiện trên mô hình giả lập và trong tủ cấy ghép đơn ngăn tuân thủ hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đều cho thấy thiết bị điện tử thông minh ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tất cả thiết bị điện tử tim mạch cấy ghép được thử nghiệm.

Một số loại đồng hồ, cân tại nhà và nhẫn thông minh sử dụng trở kháng sinh học, một loại công nghệ cảm biến phóng dòng điện không đáng kể đi vào cơ thể, đo lại phản ứng của các mô bằng cảm biến và hiển thị kết quả như khối lượng cơ xương hoặc khối lượng chất béo.

Các thí nghiệm do Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ cho thấy dòng điện nhỏ đôi khi có thể khiến thiết bị y tế nhầm lẫn với những gián đoạn hoạt động cơ thể. Chẳng hạn, máy điều hòa nhịp tim có thể nhận tín hiệu từ một dòng điện và cho rằng tim vẫn hoạt động bình thường khiến máy mất công năng vốn có.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh nhân được cấy máy khử rung tim (ICD) kích tim đập bình thường trở lại, song thiết bị có trở kháng sinh học có thể đánh lừa ICD tạo ra dòng điện kích tim không cần thiết.

Ông Sanchez Terrones cho rằng cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng của thiết bị đeo trên người đến bệnh nhân cấy ghép thiết bị tim mạch./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên