04/07/2022 16:39 GMT+7

Ukraine tiết lộ kế hoạch tái thiết khi xung đột với Nga chưa có hồi kết

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ukraine có một kế hoạch chi tiết tái thiết đất nước để huy động hàng trăm tỉ euro. Kế hoạch tái thiết sẽ triển khai ngay cả khi quốc gia này đang dồn sức kháng cự trước quân đội Nga.

Ukraine tiết lộ kế hoạch tái thiết khi xung đột với Nga chưa có hồi kết - Ảnh 1.

Nhà cửa đổ nát tại khu định cư Borodianka ở thành phố Kyiv Oblast - Ảnh: AP

Bản kế hoạch dài khoảng 2.000 trang sẽ được giới thiệu tại Hội nghị tái thiết Ukraine diễn ra ngày 4 và 5-7 ở thành phố Lugano (Thụy Sĩ).

Kế hoạch bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng và an ninh, đầu tư vào khí hậu và nền kinh tế kỹ thuật số cũng như đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

Theo Hãng tin Bloomberg, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết 27 thành viên khối này sẽ đóng góp phần lớn hỗ trợ tài chính, với giá trị có thể vượt qua 500 tỉ euro (523 tỉ USD).

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của khối, đang tìm hiểu các lựa chọn tài chính, bao gồm các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay.

Tại một cuộc họp báo ở Kiev hôm 1-7, Tổng thống Zelensky gọi kế hoạch Lugano là "bản dự thảo đầu tiên" vì cho rằng để huy động đủ nguồn lực như kế hoạch sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Hiện ngân sách của Ukraine đang trong tình trạng báo động, trong bối cảnh doanh thu cạn kiệt và sự phụ thuộc vào các nhà tài trợ toàn cầu tăng lên.

Các quan chức Ukraine đang thăm dò khả năng tái cơ cấu nợ, khi các lựa chọn tài chính của nước này đạt đến giới hạn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen sẽ tham dự hội nghị Lugano để trình bày một nền tảng tài chính dựa trên EU cho các nhà tài trợ toàn cầu, bao gồm nhóm G7, các tổ chức đa phương, Thụy Sĩ và Na Uy. 

EU cũng sẽ hướng tới điều phối nỗ lực toàn cầu với các kênh mở cho các công cụ tài chính khác nhau được Mỹ và Ngân hàng Thế giới sử dụng.

Dự kiến sau mùa hè, Ủy ban châu Âu và Đức với tư cách là chủ tịch G7 sẽ triệu tập một hội nghị để bàn chuyện triển khai kế hoạch. Chính phủ Cộng hòa Czech, nước giữ chức chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU, có kế hoạch tổ chức hội nghị các nhà tài trợ vào tháng 11.

Đối với EU, bất kỳ khoản viện trợ nào cũng phải gắn với cải cách. Quy chế ứng cử vào EU của Ukraine đi kèm với lộ trình chống tham nhũng, phá vỡ sự kiểm soát của các nhà tài phiệt đối với nền kinh tế và đưa ra các quy tắc lựa chọn thẩm phán.

TASS: Lực lượng Nga đã bao vây Lysychansk, quân Ukraine còn bên trong TASS: Lực lượng Nga đã bao vây Lysychansk, quân Ukraine còn bên trong

TTO - Ngày 3-7, Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đã bao vây thành phố Lysychansk ở phía đông Ukraine. Đây là thành trì cuối cùng mà lực lượng Ukraine còn bảo vệ ở tỉnh ly khai Lugansk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên