Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Ukraine cáo buộc phe ly khai thân Nga vi phạm lệnh ngừng bắn nhiều lần

19/02/2022 14:58 GMT+7

TTO - Quân đội Ukraine cho biết họ ghi nhận 12 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn của phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine trong sáng nay 19-2. Trong 24 giờ trước đó, có 66 vụ vi phạm.

Ukraine cáo buộc phe ly khai thân Nga vi phạm lệnh ngừng bắn nhiều lần - Ảnh 1.

Hình ảnh cuộc tập trận hải quân ở Biển Đen bên ngoài cảng Sevastopol của Crimea do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 18-2 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/AFP

Quân đội Ukraine cho biết trên trang Facebook của lực lượng này rằng quân ly khai đã nổ súng vào hơn 20 khu định cư, sử dụng pháo hạng nặng, loại vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk.

Theo Hãng tin Reuters, các vụ pháo kích qua ranh giới của lực lượng chính phủ và ly khai đã tăng mạnh trong tuần này. Chính phủ Ukraine gọi đây là một hành động khiêu khích.

Tuy nhiên, sáng sớm ngày 19-2, các lực lượng Ukraine cũng đã pháo kích vào thành phố Dokuchaevsk thuộc Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng, với tổng cộng 40 quả đạn, Trung tâm Kiểm soát và điều phối liên hợp của Luhansk cho biết.

Theo trang Sputnik News của Nga, do các cuộc tấn công, người đứng đầu của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) tự xưng đã bắt đầu sơ tán dân thường đến Nga vào ngày 18-2.

Ngày 19-2, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng, Leonid Pasechnik, cho biết ông đã ký sắc lệnh tổng động viên và cấm nam giới từ 18-55 tuổi rời khỏi khu vực. 

Trước đó, ngày 18-2, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, Denis Pushilin, cũng ra lệnh tổng động viên.

Lệnh ngừng bắn toàn diện mới nhất ở khu vực Donbass giữa quân đội Ukraine và các lực lượng thuộc hai cộng hòa tự xưng ở miền đông nước này được áp dụng từ ngày 27-7-2020, sau các cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về vấn đề Ukraine (gồm đại diện Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Nga, Ukraine và hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng). Tuy nhiên, các bên đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ngày 18-2, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Matxcơva, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng tình hình hiện đang xấu đi ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Nga cho biết đã gợi ý Ukraine đàm phán với các lực lượng ở miền đông nước này, đồng thời kêu gọi việc thực thi thỏa thuận Minsk.

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, hôm nay, ngày 19-2, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng Twitter cho rằng cáo buộc của Mỹ về việc Nga phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công mạng vào các trang web ngân hàng và Chính phủ Ukraine là vô căn cứ.

"Chúng tôi dứt khoát bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ này và nhấn mạnh là Nga không liên quan gì đến các sự kiện được đề cập và về nguyên tắc là chưa bao giờ tiến hành và không tiến hành bất kỳ hoạt động 'độc hại' nào trong không gian mạng".

Trước đó, ngày 18-2, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Anne Neuberger cho biết tình báo quân sự Nga đứng sau nhiều vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) gần đây, và các vụ tấn công này đã đánh sập các trang web ngân hàng và Chính phủ Ukraine trong một thời gian.

Ông Biden: Ông Biden: 'Ông Putin đã quyết định tiến đánh Ukraine'

TTO - "Chúng tôi có lý do để tin rằng các lực lượng Nga có kế hoạch và ý định tấn công Ukraine trong tuần tới, trong những ngày tới. Vào thời điểm này, tôi tin ông ấy đã đưa ra quyết định (tấn công)", ông Biden cho biết ngày 18-2.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận