15/03/2023 16:30 GMT+7

Tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: bố trí chỗ học theo nơi cư trú, không dựa vào hộ khẩu

Các quận, huyện sẽ bố trí chỗ học cho học sinh theo nơi cư trú, chứ không dựa vào hộ khẩu. Phụ huynh không phải chạy đi chạy lại nhiều lần để bổ sung hồ sơ nhập học. Quy định này sẽ áp dụng cho tuyển sinh đầu cấp lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6.

Tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: bố trí chỗ học theo nơi cư trú, không dựa vào hộ khẩu - Ảnh 1.

Trường tiểu học Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM trong ngày khai giảng năm học mới - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Ngày 15-3, phát biểu tại buổi họp với hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết: "Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP đang trình UBND TP dự thảo về tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024. Theo đó, các quận huyện và TP Thủ Đức sẽ bố trí chỗ học cho học sinh theo nơi cư trú, chứ không dựa vào hộ khẩu. Tức là phụ huynh không phải đến trường khai báo thông tin của con em để xin nhập học.

Thay vào đó, các địa phương sẽ nắm thông tin trẻ trong độ tuổi đến trường và nhập vào cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục thành phố. Dựa vào cơ sở dữ liệu này, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu với UBND quận, huyện để bố trí chỗ học cho học sinh".

Cũng theo ông Hiếu, đầu tháng 5-2023 các đơn vị liên quan sẽ rà soát cơ sở dữ liệu ngành để phục vụ cho công tác tuyển sinh đầu cấp đối với lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6.

"Phụ huynh nào chưa kê khai thông tin của con em mình thì lên UBND phường, xã để kê khai. Trong đó, ngoài các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở thì bắt buộc phải có mã định danh của trẻ. Đây là những thông tin cần thiết để thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. Phụ huynh không phải chạy đi chạy lại nhiều lần để bổ sung hồ sơ nhập học" - ông Hiếu cho hay.

Ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục, trong đó có công tác tuyển sinh đầu cấp.

Tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: Nơi gọn nhẹ, chỗ rối bờiTuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: Nơi gọn nhẹ, chỗ rối bời

Trong khi không ít quận huyện tại TP.HCM bối rối với việc rà soát trẻ để thực hiện tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, quận 6 đã chuẩn bị các phương án kỹ càng để thực hiện công việc này trong bối cảnh bỏ hộ khẩu giấy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên