26/08/2022 07:17 GMT+7

Hiệu trưởng gửi thư cho phụ huynh lớp 1: 'Trăm hoa đều có chỗ đứng dưới ánh mặt trời'

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Tối 25-8, dân mạng truyền cho nhau lá thư của cô hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM gửi cho phụ huynh học sinh lớp 1 năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng gửi thư cho phụ huynh lớp 1: Trăm hoa đều có chỗ đứng dưới ánh mặt trời - Ảnh 1.

Cô Lê Thanh Hương tặng quà cho học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo đó, lá thư có nội dung như sau: 

"Kính chào quý cha mẹ học sinh lớp 1, 

Ngày hôm nay, ngày đầu tiên đưa con đến lớp, tôi biết quý vị sẽ rất vui, sẽ rất hồi hộp nhưng cũng xen phần lo lắng. Nhưng tôi tin rằng quý vị đã chuẩn bị tâm lý rất tốt cho con trước khi vào lớp 1 và cũng như cho chính mình.

Ngày hôm nay, xúng xính trong bộ đồng phục mới, cặp sách mới tới ngôi trường mới, gặp gỡ thầy cô - bạn bè mới, có thể con sẽ rụt rè sau cánh cửa, sẽ sụt sịt sau lưng áo quý vị; nhưng cũng có thể con sẽ mạnh mẽ, tự tin bước vào lớp học, quý vị hãy động viên con, khích lệ tinh thần của con hoặc giúp con xua tan sự lo lắng đang hiện hữu.

Ngày đầu tiên với nhiều bỡ ngỡ, mới mẻ, song đó cũng là động lực kích thích trí tò mò, sự mong mỏi được khám phá của con trong môi trường mới.

Trong suốt một năm học đầu đời này, quý vị hãy luôn đồng hành; hãy cùng sống chung cảm xúc, suy nghĩ của con. Và tôi tin rằng khi dành thời gian chơi với con, học tập cùng con mỗi ngày, quý vị sẽ cảm thấy hạnh phúc vì tiến bộ của con.

Trong quá trình học tập, có thể khi con đạt kết quả cao, quý vị sẽ cảm thấy hài lòng. Nhưng nếu kết quả của con không như ý, đừng làm con mất tự tin. 

Mỗi đứa trẻ đều có những năng lực khác nhau để đáp ứng nhiều nhu cầu đa dạng của xã hội, trăm hoa đều có chỗ đứng dưới ánh mặt trời. Hãy tin tưởng ở con để con có thể bộc lộ khả năng thực sự của mình, hãy cho con tận hưởng sở thích của bản thân, hãy trân quý những kết quả con đạt được dù là nhỏ nhất.

Và hãy giữ chặt mối liên hệ với chúng tôi để quý vị có thể nhận được những thông tin hữu ích cùng với những nỗ lực, cố gắng của con trong thời gian học tập, rèn luyện tại trường. Hãy gửi cho chúng tôi những lá thư đầu tiên về sở thích, thói quen, mong muốn của con để giúp chúng tôi hiểu học sinh của mình nhiều hơn thế.

Trước khi tạm biệt, cho phép tôi được gửi lời chúc sức khỏe tới quý vị và gia đình, gửi lời chào thân thương tới người bạn nhỏ - học sinh lớp 1 Trường tiểu học Trần Hưng Đạo - của tôi". 

Hiệu trưởng gửi thư cho phụ huynh lớp 1: Trăm hoa đều có chỗ đứng dưới ánh mặt trời - Ảnh 2.

Lá thư của cô hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo gửi đến các phụ huynh học sinh lớp 1 trong ngày đầu tiên các em đến trường

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Lê Thanh Hương, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1, cho biết phụ huynh lớp 1 thường có nhiều lo lắng hơn phụ huynh các khối lớp khác. Bởi học sinh lớp 1 mới chuyển từ bậc mầm non lên. 

Trong khi ở bậc mầm non học sinh chơi là chủ yếu thì lên lớp 1 các em sẽ phải tập trung học tập, rèn nề nếp... Cô viết thư gửi phụ huynh lớp 1 với mục đích giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn, giải tỏa những lo âu và phối hợp tốt với nhà trường trong quá trình giáo dục trẻ.

"Trên thực tế, tôi đã gặp khá nhiều trường hợp không vui. Đó là khi thấy con trẻ có kết quả học tập không như mong muốn, một số phụ huynh đã la mắng con, so sánh con với bạn cùng lớp, cùng trường làm cho trẻ tổn thương. 

Thậm chí, có người còn kể lể rằng ba mẹ đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho con mà con học hành không ra gì... Cách cư xử như trên sẽ khiến cho trẻ tự ti, cảm thấy mình là người yếu, kém. Từ đó, bé dễ có cảm giác là không ai tin tưởng mình và mất động lực phấn đấu trong học tập. 

Trong khi đó, không phải tất cả học sinh đều học giỏi các môn văn hóa, sẽ có những bé không giỏi toán, văn nhưng hát hay, đàn giỏi, chơi thể thao tốt...

Vì vậy, trong thư tôi viết đoạn: Nếu kết quả của con không như ý, đừng làm con mất tự tin. Mỗi đứa trẻ đều có những năng lực khác nhau để đáp ứng nhiều nhu cầu đa dạng của xã hội, trăm hoa đều có chỗ đứng dưới ánh mặt trời. 

Hãy tin tưởng ở con để con có thể bộc lộ khả năng thực sự của mình... với ước muốn các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh khi nhận kết quả học tập của con, đồng hành cùng con, ghi nhận những tiến bộ của con dù là nhỏ nhất" - cô Thanh Hương tâm sự. 

Lá thư giải nhất Lá thư giải nhất 'Viết thư Quốc tế UPU' khiến người đọc giật mình

Bức thư gửi đến nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn của cậu bé lớp 9 đã giành giải nhất cuộc thi 'Viết thư Quốc tế UPU' lần thứ 51.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận