Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trái tuyến ở TP.HCM ra sao?

12/07/2022 19:53 GMT+7

TTO - Mỗi quận, huyện tại TP.HCM đều có một kế hoạch và thời gian riêng về tuyển sinh trái tuyến đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 nhưng đều trên nguyên tắc chỉ nhận trái tuyến khi đã đủ chỗ cho học sinh trong tuyến.

Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trái tuyến ở TP.HCM ra sao? - Ảnh 1.

Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào lớp 6 Trường THCS Kim Đồng, quận 5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại quận 1, bà Lê Thị Bình - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận 1 - cho biết kế hoạch huy động trẻ ra lớp của quận đã công bố rõ ràng về công tác tuyển sinh đầu cấp diện trong tuyến cũng như ngoài tuyến.

Đối với diện ngoài tuyến, trường nào sau khi nhận học sinh trong tuyến mà còn khả năng tiếp nhận thì mới nhận học sinh ngoài tuyến.

Đối với học sinh lớp 1, 6 phải thực hiện đầy đủ thủ tục nhập học đúng tuyến, nếu có nguyện vọng học ở các trường tiểu học, THCS khác của quận 1 có thể đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến qua website: http://pgdquan1.hcm.edu.vn.

Mỗi học sinh chỉ được đăng ký xét tuyển trái tuyến tại một trường tiểu học. Kết quả đăng ký xét trái tuyến được công bố vào ngày 1-8-2022.

Tại TP Thủ Đức, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo - cho biết trên cơ sở giải quyết đầy đủ chỗ học cho học sinh đầu cấp trên địa bàn, TP Thủ Đức cũng sẽ giải quyết những trường hợp cụ thể vì những lý do đặc biệt như chuyển nơi ở, mong muốn anh, chị em học chung trường để tiện đưa đón… nếu các trường mà phụ huynh mong muốn còn chỗ học.

Bắt đầu từ 15-7, TP Thủ Đức sẽ tiếp nhận đơn của những trường hợp này theo từng khu vực (gồm ba khu vực: quận 2 cũ, quận 9 cũ và quận Thủ Đức cũ).

Mỗi khu vực sẽ có một địa điểm trường tiếp nhận đơn của phụ huynh và phụ huynh nộp đơn theo khu vực đó. Và ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp TP Thủ Đức cũng sẽ công bố kết quả xét tuyển hình thức này vào ngày 1-8 như các trường hợp diện trong tuyến khác.

Còn tại quận Tân Phú, ông Phan Sĩ Đạt - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo - cho biết quận này chỉ xét các trường hợp trái tuyến sau khi đã thực hiện tuyển sinh diện trong tuyến đến hết thời gian quy định tuyển sinh của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM.

Theo đó, đối với bậc mầm non, sau ngày 20-7, phụ huynh có mong muốn cho con học theo diện trái tuyến (đối với trẻ 5 tuổi) thì liên hệ và gửi đơn tại trường mầm non.

Sau ngày 1-8, học sinh lớp 1 và lớp 6 có nguyện vọng học trái tuyến khác với trường được phân tuyến thì gửi đơn đến trường mà phụ huynh mong muốn.

"Các trường có thể nhận học sinh ngoài tuyến nếu đã xếp đủ chỗ cho học sinh trong tuyến theo học. Nhưng danh sách học sinh trái tuyến này sẽ phải trình lên để Phòng Giáo dục và đào tạo xem xét nhằm đảm bảo yêu cầu quy định tuyển sinh" - ông Phan Sĩ Đạt nói.

Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trái tuyến ở TP.HCM ra sao? - Ảnh 2.

Phụ huynh nộp hồ sơ vào lớp 1 tại Trường tiểu học Bàu Sen, quận 5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại quận Tân Bình, ông Trần Khắc Huy - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo - cho biết hiện nay Phòng Giáo dục và đào tạo quận đang xem xét số liệu tuyển sinh từ các trường gửi về.

"Hết giai đoạn 1 (đến ngày 15-7), các phường trong quận sẽ rà soát để cập nhật lại dữ liệu tuyển sinh bao gồm những trường hợp như tạm trú, KT3… các danh sách ngoài tuyến để gửi về phòng.

Sau ngày 15-7, Phòng Giáo dục và đào tạo sẽ xem xét các trường hợp bổ sung này đảm bảo chỗ học cho các em đúng tuyến và sẽ giải quyết trái tuyến nếu sau khi đã tuyển đúng số lượng theo phân tuyến mà trường đăng ký còn chỗ" - ông Trần Khắc Huy cho biết.

Tại quận 11, ông Nguyễn Trọng Hiếu - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo - cho biết việc tuyển sinh trái tuyến cũng chỉ được diễn ra sau khi các trường đã sắp xếp đủ chỗ cho học sinh diện trong tuyến.

Phụ huynh có nhu cầu trái tuyến sẽ nộp đơn cho trường theo thời gian tuyển sinh từ ngày 1-7 đến 30-7 đối với khối lớp 1 và lớp 6, và trước ngày 20-7 đối với khối mầm non 5 tuổi. Tuy nhiên, quận hạn chế học trái tuyến và những danh sách này sẽ được Phòng Giáo dục và đào tạo duyệt, trong 6 trường đặc biệt sẽ do UBND quận duyệt.

Hôm nay 1-7 TP.HCM bắt đầu tuyển sinh đầu cấp Hôm nay 1-7, TP.HCM bắt đầu tuyển sinh đầu cấp

TTO - Từ hôm nay 1-7 cho đến hết tháng 7, TP.HCM bắt đầu tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 và lớp 6. Đến ngày 30-6, UBND nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức đã công bố kế hoạch tuyển sinh.

MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận