11/03/2023 07:59 GMT+7

Tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: Nơi gọn nhẹ, chỗ rối bời

Trong khi không ít quận huyện tại TP.HCM bối rối với việc rà soát trẻ để thực hiện tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, quận 6 đã chuẩn bị các phương án kỹ càng để thực hiện công việc này trong bối cảnh bỏ hộ khẩu giấy.

Ông Phạm Tiến Lâm, tổ trưởng tổ 27, khu phố 5, phường 5, quận 6 (TP.HCM), đang bổ sung danh sách học sinh vào lớp 1 tại UBND phường vào ngày 10-3 - Ảnh: M.D.

Ông Phạm Tiến Lâm, tổ trưởng tổ 27, khu phố 5, phường 5, quận 6 (TP.HCM), đang bổ sung danh sách học sinh vào lớp 1 tại UBND phường vào ngày 10-3 - Ảnh: M.D.

Giữa tháng 2-2023, để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024, UBND phường 5, quận 6 (TP.HCM) gửi thông báo xuống 42 trưởng tổ dân phố để lập danh sách trẻ sinh năm 2017 chuẩn bị vào lớp 1. 

Đây cũng là mốc thời gian mà những năm học trước UBND phường 5 thường thực hiện, nhưng năm nay bối cảnh có khác chút, đó là việc không còn hộ khẩu giấy.

Phương án tiện nhất

Bà Trương Tuyết Lan, phó chủ tịch UBND phường 5 (quận 6), cho biết quy trình chung là sau khi tổ dân phố lập xong danh sách, UBND phường sẽ gửi danh sách qua cảnh sát khu vực rà soát một lần nữa xem có sai sót hay không, sau đó sẽ thống kê số lượng của từng khu phố.

Bên cạnh đó, UBND phường cũng yêu cầu cảnh sát khu vực xác nhận trong giấy tổng hợp danh sách trẻ tuyển sinh đầu cấp về những trường hợp nào là trẻ thường trú, trẻ tạm trú. 

Căn cứ trên đó, UBND phường sẽ làm công tác tuyển sinh mà không yêu cầu người dân có thêm bất cứ giấy xác nhận nào kể cả giấy xác nhận cư trú.

Năm học 2023 - 2024, UBND phường 5 cũng lên kế hoạch tuyển sinh đầu cấp và dự phòng chỗ học cho những trường hợp học sinh có gia đình sống ở những nơi giải tỏa. 

Gia đình đã chuyển đến chỗ ở tạm trú, nhưng có thể vì thời gian gấp gáp nên học sinh những nơi này chưa được nhận ưu tiên ở nơi tạm trú thì phường cũng liên hệ cảnh sát khu vực để xác nhận thường trú. 

Đồng thời, UBND phường 5 cũng sẽ phát thông báo để những học sinh trong độ tuổi tuyển sinh đầu cấp của những gia đình sống ở nơi giải tỏa đến làm thủ tục nhập học tại các trường trên địa bàn phường.

Đó là quy trình rà soát danh sách đối với những trẻ vào lớp 1 thuộc diện phân tuyến học tập theo yêu cầu. Đối với trẻ mẫu giáo, UBND phường chọn phương án phát thanh lưu động và Zalo của 42 tổ dân phố để thông báo đến tất cả con em trong độ tuổi mầm non cư trú tại phường đến học tập theo nhu cầu vì không thuộc diện phân tuyến. 

Sau khi phát thông báo, nếu còn sót trẻ trong độ tuổi từ 3-5 tuổi chưa đến trường thì UBND phường và các tổ dân phố sẽ phối hợp để vận động trẻ đến trường.

Trả lời về việc bỏ hộ khẩu giấy sẽ gây khó khăn gì trong công tác tuyển sinh đầu cấp, bà Trương Tuyết Lan nói: "Ban đầu khi nghe bỏ hộ khẩu giấy thì chúng tôi cũng có chút lúng túng. Lúc đó nghĩ rằng không biết sắp tới tuyển sinh đầu cấp sẽ như thế nào. 

Nhưng sau đó, chúng tôi ngồi bàn lại với ban chỉ huy công an phường, xem xét kỹ các phương án và lựa chọn phương án tiện nhất cho người dân. Cuối cùng, cách làm được thống nhất là UBND phường sẽ rà soát danh sách và chuyển qua bên công an để công an rà soát cư trú. 

Sau đó, UBND phường sẽ gửi lên Phòng GD-ĐT phân tuyến tuyển sinh. Người dân không cần chạy tới chạy lui, không cần xác nhận cư trú CT07 cho học sinh gì nữa" - bà Lan chia sẻ.

Gọn nhẹ hơn trước

Không chỉ phường 5 mà tất cả các phường trên địa bàn quận 6 đều có cách làm tương tự đối với công tác tuyển sinh đầu cấp. Ông Lưu Hồng Uyên, trưởng Phòng GD-ĐT quận 6, cho biết công tác tuyển sinh đầu cấp năm 2023 - 2024 của quận 6 đến nay vẫn chạy như bình thường.

Thậm chí, theo ông, việc có mã định danh và việc phối hợp tốt giữa UBND phường, Phòng GD-ĐT và lực lượng công an trong bối cảnh hiện nay sẽ khiến công tác tuyển sinh đầu cấp gọn nhẹ hơn.

"Hiện nay các phường đã thực hiện khảo sát rà soát danh sách trẻ 5, 6 tuổi dựa theo mã định danh. Mã định danh cấp cho từng học sinh. Như vậy, đã có mã định danh rồi, học sinh chỉ cần giấy khai sinh và đơn xin nhập học nữa là nhập học, sẽ không cần thêm giấy tờ nào nữa" - ông Yên nói.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 6 cũng cho biết sau khi rà soát xong đợt đầu tiên trẻ 6 tuổi đến trường, ngành giáo dục đào tạo sẽ tiếp tục làm việc với UBND các phường để rà soát danh sách học sinh sót, khai báo mới để bổ sung danh sách. Năm nào cũng có những học sinh nhập cư mới, khai báo sai sót. 

Năm nay, công việc đó sẽ có phía công an khu vực xác nhận cư trú trên danh sách tổng hợp để gia đình học sinh không phải thực hiện bất cứ giấy xác nhận cư trú nào. Sau đó, khi có kế hoạch tuyển sinh của UBND quận, Phòng GD-ĐT sẽ phân tuyến để học sinh vào học.

Đối với những trường hợp học sinh vào lớp đầu cấp chưa có mã định danh, học sinh chỉ cần ra UBND phường nơi cư trú, từ đó UBND phường sẽ giới thiệu đến trường là học sinh được nhập học.

"Công tác tuyển sinh sẽ thực hiện theo nơi cư trú thực. Đối với học sinh lớp 5 lên lớp 6 sẽ học theo phân tuyến hết trong quận 6. Những trường hợp học sinh lớp 6 chuyển nhà sang nơi cư trú mới mà muốn học ở gần nơi cư trú mới sẽ thực hiện khai báo nơi cư trú mới để thay đổi chỗ học" - ông Lưu Hồng Uyên cho biết.

Phối hợp chặt chẽ với công an

Tại quận 6 (TP.HCM), việc rà soát danh sách tuyển sinh đầu cấp được giao cho UBND phường. Ngoài ra, trong kế hoạch tuyển sinh đã có nhiệm vụ của ngành công an, Công an quận sẽ chỉ đạo công an các phường thực hiện rà soát nơi cư trú cho học sinh. Điều này giúp phụ huynh bớt đi được "thủ tục" phải chạy tới chạy lui xin xác nhận cư trú.

Tạo điều kiện đơn giản thủ tục nhất cho học sinh

Trong bối cảnh bỏ sổ hộ khẩu giấy trên cả nước và tại TP.HCM việc tuyển sinh đầu cấp cũng thực hiện theo tuyển sinh trực tuyến, ông Lưu Hồng Uyên, trưởng Phòng GD-ĐT quận 6, cho biết quận 6 thực hiện việc tuyển sinh đầu cấp theo hướng làm sao tạo điều kiện, đơn giản thủ tục nhất cho học sinh.

Theo đó, việc xác nhận cư trú cho học sinh sẽ được thực hiện thông qua lấy danh sách ở các phường và công an xác nhận theo danh sách tổng hợp trên cơ sở UBND phường làm việc chặt chẽ với cảnh sát khu vực và lực lượng công an ở phường trước khi chuyển danh sách lên Phòng GD-ĐT quận.

Rối tuyển sinh đầu cấp thời không hộ khẩu giấyRối tuyển sinh đầu cấp thời không hộ khẩu giấy

Mùa tuyển sinh đầu cấp đang đến gần, nhiều địa phương ở TP.HCM bắt đầu rà soát danh sách trẻ nhập học. Vấn đề nổi lên của kỳ tuyển sinh năm nay là bỏ hộ khẩu giấy thì xác nhận cư trú ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận