Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tuổi nào xài smartphone hợp lý nhất? Ai cũng... có lý!

02/09/2017 19:50 GMT+7

TTO - Xài smartphone ở độ tuổi nào là hợp lý nhất? Câu hỏi thăm dò này diễn ra trên Tuổi Trẻ Online hiện đang có ý kiến trái chiều. Tạm thời, đáp án nên xài smartphone sau tuổi 16 có nhiều sự lựa chọn nhất.

Tuổi nào xài smartphone hợp lý nhất? Ai cũng... có lý! - Ảnh 1.

Như đã thông tin, để có câu trả lời khách quan độ tuổi xài smartphone ở trẻ em như thế nào là hợp lý nhất, Tuổi Trẻ Online đã mở ra cuộc thăm dò với các đáp án: sau 16 tuổi, 14 tuổi, 12 tuổi, 10 tuổi, dưới 10 tuổi.

Sau hơn 1 ngày thăm dò, tính đến 18h45 ngày 2-9, đáp áp "sau 16 tuổi" tạm thời thắng thế với 1.101 lượt bình chọn, đứng vị trí thứ nhất, vượt xa đáp án "dưới 10 tuổi" chỉ với 87 lượt bình chọn, xếp vị trí cuối cùng.

Dù không được nhiều người đồng tình, nhưng những người chọn đáp án cho xài smartphone dưới 10 tuổi không phải không có cái lý của nó.

Định hướng thay vì cấm đoán. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó, nếu lạm dụng smartphone, sử dụng không kiểm soát có thể dẫn tới những hệ quả khó lường, nhất là đối tượng sử dụng thiết bị này ngày càng trẻ hóa. Phải thừa nhận rằng cha mẹ khó cấm cản được con em mình vì thực tế cho thấy càng cấm, trẻ càng tò mò muốn khám phá. Vì vậy thay vì cấm đoán, hãy hướng con em mình sử dụng thiết bị này có kiểm soát, phục vụ tốt nhu cầu cần thiết của mỗi người.

Ông Võ Đỗ Thắng (giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena)

Trong đó, bạn đọc Thu Nguyệt viết: "Tôi cho con gái chơi smartphone từ lúc 3 tuổi. Bé thông minh, lanh lợi hẳn ra, có hại gì đâu. Đừng quá câu nệ độ tuổi nào xài smartphone, quan trọng là ta hãy làm chủ nó".

Ủng hộ quan điểm này, bạn đọc Vunguyen bổ sung: "Có một sự thật là bé nhà tôi đã tiếp cận mặt tính bảng khi cháu học mẫu giáo và nay cháu học lớp 3. Hiện này trường đang dạy cháu sử dụng các phần mền và cách gõ bàn phím máy vi tính. Chúng tôi đang sống ở Úc".

"Công nghệ sinh ra là phục vụ con người. Thế thôi!" - bạn đọc Thanh Hùng nói ngắn gọn.

Tuy nhiên, ở phía ngược lại, đã có phân tích, thậm chí là tranh luận khá gay gắt.

Trẻ dưới 9 tuổi không nên dùng iPad, smartphone Các bác sĩ đã chỉ ra rằng sử dụng các thiết bị như iPad, smartphone có ảnh hưởng lớn đến thị giác, thính giác và sự phát triển não bộ ở trẻ. Không nên cho trẻ dưới 9 tuổi dùng các thiết bị này, chỉ nên cho xem tivi với nội dung và hình ảnh đã được chọn lọc nhưng cũng phải giới hạn thời gian. Trẻ em trên 9 tuổi có thể sử dụng, nhưng cũng phải kiểm soát thời gian, khoảng 30 phút đến một giờ.

ThS Võ Thị Thùy (hiệu trưởng Trường chuyên biệt Khai Trí)

Không đồng tình với ý kiến của bạn đọc Thu Nguyệt, bạn đọc Minh Tuấn nói thẳng: "Bé đang còn nhỏ nên khả năng học hỏi sử dụng smartphone rất là nhanh, người lớn nhìn vào cứ nghĩ là thông minh, lanh lợi. Tuy nhiên, thực tế những đứa trẻ sớm sử dụng smartphone chắc chắn chỉ ngồi 1 chỗ để dùng nó, điều này lại bỏ qua 2 thứ rất quan trọng đó là vận động và giao tiếp".

Cho rằng cho trẻ xài smartphone sớm không chỉ ảnh hưởng đến thị giác, mà còn mù mờ với thế giới xung quanh, bạn đọc Hongdung viết: "Tôi thấy trẻ giảm khả năng tương tác với những người xung quanh là đúng và đáng lo ngại. Bạn nói con bạn nhanh nhẹn, tôi cho rằng bé chỉ nhanh trên bàn phím và lướt wevb còn các kỹ năng khác trong cuộc sống và khả năng giao tiếp thì chưa chắc".

Cực đoan hơn, bạn đọc Minh Trung bổ sung: "Xài smartphone sớm trẻ sớm muộn gì trẻ cũng bị cận thị. Chưa kể, xài nhiều loại này trẻ lớn lên chẳng khác gì gà công nghiệp. Để trẻ phát triển toàn diện, theo tôi các bậc phụ huynh không nên cho con mình dưới 13 tuổi xài smartphone".

Về phần mình, bạn có ủng hộ ý kiến nào? Mời bạn điền vào câu hỏi thăm dò dưới đây hoặc gởi ý kiến của bạn trong phần BÌNH LUẬN sau bài viết. Cảm ơn bạn!

Thăm dò ý kiến

Là phụ huynh, bạn nghĩ nên cho con em mình xài smartphone ở độ tuổi nào là hợp lý nhất?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

​Tranh luận chuyện “bị mời” đám cưới

TTO - Bài viết ““Bị mời” đám cưới" đã thu hút hơn 110 ý kiến bạn đọc tranh luận về cách ứng xử khi mời cũng như được mời dự đám cưới.

M. NHIÊN tổng hợp