Từ Bàn Môn Điếm, hòa bình đang được gọi tên?

03/05/2018 13:25 GMT+7

TTO - Bàn Môn Điếm, chứng nhân của lịch sử, giới tuyến phân cách hai miền Nam - Bắc Triều Tiên, nơi có những lúc xảy ra xung đột. Sắp tới đây, chọn Bàn Môn Điếm làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Hòa bình đang được gọi tên từ nơi này?

Từ Bàn Môn Điếm, hòa bình đang được gọi tên? - Ảnh 1.

Nhà Tự Do của Hàn Quốc trong Bàn Môn Điếm nhìn từ phía Triều Tiên - Ảnh: AFP

Mấy tuần nay, khắp thế giới nức lòng dõi theo tin tức "hot" từ bán đảo Triều Tiên. Thay cho những tin sốc như cấm vận, thử vũ khí hạt nhân, khẩu chiến, nghị quyết trừng phạt là những tin tức, hình ảnh, luận bàn , mong mỏi từ cuộc gặp - chung một tầm nhìn, sứ mạng: hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm hôm 27- 4, ít những nghi ngại, nhiều những lời nói, việc làm hữu nghị, bùng lên hy vọng về tương lai tốt đẹp cho nhân dân hai nước Hàn - Triều, góp phần quan trọng mang lại hòa bình, thịnh vượng cho khu vực và trên thế giới.

Tuyên bố Triều Tiên sẽ ngừng thử hạt nhân, hai bên tháo dỡ loa phóng thanh ở biên giới, hợp nhất hóa múi giờ của Triều Tiên với Hàn Quốc, nhanh đến mức, làm không ít người vui mừng đến độ... ngẩn ngơ!

Tin vui nối tiếp tin vui, Bàn Môn Điếm lại được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tới đây.

Vốn luôn tự tin, quyết đoán, tạo bất ngờ, có lẽ Bàn Môn Điếm là ưu tiên hàng đầu cho cuộc gặp với người đồng nhiệm Kim Jong Un của Tổng thống Donald Trump.

Nếu điều đó xảy ra, lịch sử sẽ mãi ghi, vị tổng thống Mỹ đương chức đầu tiên, đặt chân lên đất nước Triều Tiên: Donald Trump , nhiều vị tiền nhiệm trước đây đều mong, nhưng chỉ ông Trump làm được.

"Nước Mỹ trên hết" trong một thế giới ổn định , hòa bình - thông điệp mà vị tổng thống thứ 45 của Mỹ muốn gửi đến cho mọi người?

Bàn Môn Điếm, chứng nhân của lịch sử, giới tuyến phân cách hai miền Nam - Bắc Triều Tiên, nơi ký Hiệp định ngừng Chiến tranh Triều Tiên (1953), nơi có những lúc xảy ra xung đột, thậm chí là chết chóc, nơi đoàn tụ người dân hai miền, những cuộc đàm phán, nơi có Nhà hòa bình. Mảnh đất này vì thế, hơn 60 năm qua, đủ cung bậc cảm xúc của người trong cuộc.

Chọn Bàn Môn Điếm làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Donald Trump thật tuyệt vời. Lẽ thường những cuộc gặp như thế và tương tự, địa điểm sẽ là Genève, Stockholm, Helsinki, Paris,...

Nhưng, Donald Trump muốn tạo khác biệt, thông lệ cũ với ông ấy dường như không là gì.

Nếu có cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Bàn Môn Điếm, sự bảo vệ nghiêm ngặt vốn có đối với tổng thống Mỹ, những chiến hạm "khủng", những phi đội máy bay vận chuyển hàng chục tấn hàng hóa và làm nhiệm vụ bảo vệ, "quái thú", vệ sĩ,... dày đặc từ Hàn Quốc đến Bàn Môn Điếm.

Ở đất liền, trên không và ngoài biển khơi - biểu trưng sức mạnh của một siêu cường vốn quen thuộc với nhiều quốc gia nhưng lạ lẫm ở một nơi, mà từ trước đến nay họ dường như đóng cửa với thế giới bên ngoài.

Sự thể hiện văn hóa Mỹ, sức mạnh Mỹ luôn thú vị, đầy ẩn ý, bất ngờ, người Mỹ vốn thế mà.

Lãnh đạo đất nước, người dân Triều Tiên cùng thay đổi, phát triển kinh tế để mang lại ấm no, yên vui cho người người, một chương mới trong lịch sử Triều Tiên mở ra, khép lại cách nghĩ, hành động... một thời đã qua.

Cuộc đàm phán tay đôi giữa một bên là siêu cường số một của thế giới và một bên tuy còn lắm khó khăn nhưng sự vững vàng về ý chí, những bí ẩn khó lường.

Tuy vậy, có thể ví "làm anh khó lắm...", sau những quyết định mạnh mẽ, gây hấn, cần sự cảm thông, sẻ chia.

Bàn Môn Điếm - diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Mỹ di chuyển xa hơn, Triều Tiên di chuyển trên đất nước mình với khoảng cách vật lý ngắn hơn nhiều, phải chăng là thuận tình, hợp lý?

Donald Trump - Moon Jae In - Kim Jong Un: những hành động ý nghĩa, thực tâm, cùng hướng đến mục tiêu cao cả. Với kết quả tốt đẹp tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua, nhiều hi vọng cho cuộc gặp tới đây của Mỹ - Triều tại Bàn Môn Điếm.

Từ Bàn Môn Điếm, hòa bình đang được gọi tên...

Đài CNN: ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm, bên phần đất Triều Tiên Đài CNN: ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm, bên phần đất Triều Tiên

TTO - Một cuộc tranh luận gay gắt đang diễn ra xung quanh chuyện Bàn Môn Điếm hay Singapore mới là nơi thích hợp nhất cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận