Đài CNN: ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm, bên phần đất Triều Tiên

01/05/2018 13:22 GMT+7

TTO - Một cuộc tranh luận gay gắt đang diễn ra xung quanh chuyện Bàn Môn Điếm hay Singapore mới là nơi thích hợp nhất cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đài CNN: ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm, bên phần đất Triều Tiên - Ảnh 1.

Nên xem việc Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) thân chinh tới gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là cử chỉ thân thiện hay hạ mình? - Ảnh: REUTERS

Đài CNN của Mỹ ngày 30-4 dẫn các nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thuyết phục được người đồng cấp Mỹ gặp ông Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm.

Nguồn tin của CNN còn khẳng định "khả năng cao" là thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra trên phần đất của Triều Tiên trong khu vực an ninh chung nằm giữa biên giới liên Triều.

Một cuộc gặp như thế sẽ khá thuận lợi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên về khoảng cách địa lý. Bàn Môn Điếm cũng là nơi vừa diễn ra thượng đỉnh liên Triều lần 3 hôm 27-4 với nhiều kết quả khả quan.

Bản thân Tổng thống Trump dường như cũng khá thích thú với ý tưởng Bàn Môn Điếm trở thành chứng nhân cho cuộc gặp lịch sử của mình. Những hình ảnh của ông Moon và ông Kim trong "ngày hội" liên Triều đặc biệt khiến nhà lãnh đạo Mỹ thích thú nhất là việc cuộc gặp được truyền hình trực tiếp, Đài CNN cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã nói về ý tưởng Bàn Môn Điếm trong suốt tuần qua, nhấn mạnh Nhà Hòa Bình của Hàn Quốc trong Bàn Môn Điếm sẽ là một địa điểm "tuyệt vời" cho cuộc gặp đầu tiên giữa một đương kim tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Tôi nghĩ một vài người sẽ không thích chuyện này. Nhưng nhiều người khác thì lại thích ý tưởng đó", ông Trump thẳng thắn.

Tổng thống Trump đã bỏ lỡ cơ hội tới Bàn Môn Điếm khi đến Hàn Quốc vào năm ngoái vì sương mù dày đặc khiến trực thăng của ông không thể hoạt động.

Đài CNN: ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm, bên phần đất Triều Tiên - Ảnh 2.

Sơ đồ các khu nhà của Hàn Quốc và Triều Tiên (góc phải) trong Khu vực An ninh chung - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang xem xét nhiều quốc gia, bao gồm Singapore. Chúng tôi cũng bàn về Nhà Hòa Bình và Nhà Tự Do (hai tòa nhà của Hàn Quốc trong khu vực an ninh chung - PV)", ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 30-4 tại Nhà Trắng với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari.

Tuy nhiên, ý tưởng Bàn Môn Điếm đang bị chỉ trích và phản đối gay gắt bởi một số nhà ngoại giao Mỹ, cho rằng đó là cử chỉ hạ mình trước Triều Tiên. Luồng ý kiến này dựa trên lập luận chiến lược gây áp lực tối đa nhắm vào Bình Nhưỡng của ông Trump trong hơn 1 năm qua đã buộc Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán.

Vậy nên, việc Tổng thống Trump thân chinh tới Hàn Quốc, bước qua ranh giới liên Triều, bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong Un với những người này là khó chấp nhận, với tư cách là "người chiến thắng".

Luồng ý kiến này ủng hộ chọn Singapore trở thành địa điểm cho cuộc gặp, nơi sẽ tạo cảm giác cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cùng đến chứ không phải ai đến vì ai.

Yếu tố cản trở ý tưởng Singapore lại là phương tiện di chuyển và cách thức đảm bảo an ninh cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Đài CNN: ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm, bên phần đất Triều Tiên - Ảnh 3.

Nhà Hòa Bình của Hàn Quốc tại Khu vực An ninh chung - Ảnh: REUTERS

Dẫu có tranh cãi hay chỉ trích, nói như một nhà bình luận, khi Tổng thống Trump đã có ý chọn Bàn Môn Điếm, ông ta sẽ có cách chỉ đạo đội ngũ cấp dưới lo chu toàn mọi việc.

Luồng ý kiến ủng hộ cho rằng việc ông Trump thân chinh tới biên giới liên Triều gặp ông Kim Jong Un nên được xem là tín hiệu tích cực, một cử chỉ thân thiện và tự tin chứ không phải hạ mình van xin trước đàm phán.

Hàn Quốc chạy theo Mỹ trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đài KBS của Hàn Quốc ngày 30-4 cho hay cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể sẽ phải dời lên sớm hơn dự kiến cho kịp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Trump hôm 28-4 tiết lộ mong muốn gặp ông Kim Jong Un trong vòng 3 hoặc 4 tuần nữa. Khả năng thượng đỉnh Mỹ-Hàn sẽ được tổ chức vào giữa tháng 5 tới, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc tiết lộ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận