Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc: Triều Tiên đang chịu 'tác động tiêu cực' của dịch COVID-19

03/03/2020 13:36 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ và các nước nới lỏng lệnh cấm vận đối với Triều Tiên vì nước này đang gặp khó với dịch COVID-19.

Trung Quốc: Triều Tiên đang chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Công nhân ở Bình Nhưỡng may khẩu trang phòng chống corona virus mới - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AP, thông tin trên do đại sứ Trung Quốc Trương Quân công bố trong cuộc họp báo mới đây tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Ông Quân kêu gọi Mỹ và các nước cân nhắc một dự thảo nghị quyết do Nga và Trung Quốc đề xuất hồi tháng 12-2019, theo đó Liên Hiệp Quốc sẽ dỡ cấm vận đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên gồm dệt may, hải sản...

"Chúng tôi hi vọng các bên sẽ cân nhắc lại vấn đề này", ông nói.

Trước câu hỏi "Triều Tiên bị ảnh hưởng ra sao bởi virus?", đại sứ Trung Quốc không dẫn số liệu cụ thể, viện lý do rằng "đang ở New York nên không rõ tình hình chính xác ở Triều Tiên".

"Chúng tôi biết họ rất chú trọng chống dịch, áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa và họ đang làm hết sức để chống lại con virus", ông Quân nói lấp lửng.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng lệnh cấm vận đã gây ra nhiều tác động nhân đạo đối với người dân Triều Tiên, đây là lý do Nga và Trung Quốc muốn dỡ bớt một số biện pháp trừng phạt. 

"Đặc biệt ngày nay, quý vị đều biết nhiều quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, Triều Tiên cũng không ngoại lệ. Do đó chúng tôi cho rằng nên cân nhắc mọi thứ để tìm ra một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên", ông Trương Quân giải thích.

Yonhap: Triều Tiên có gần 7.000 người nghi nhiễm COVID-19 Yonhap: Triều Tiên có gần 7.000 người nghi nhiễm COVID-19

TTO - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 1-3 cho biết vừa có thêm 3.900 người Triều Tiên được giám sát y tế do xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus corona chủng mới.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận