Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Triều Tiên bắn pháo tầm xa giữa mùa corona

03/03/2020 06:34 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3-3 xác nhận đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát và chỉ đạo cuộc tập trận bắn pháo tầm xa ngày 2-3. Mục đích có thể nhằm chứng minh nội lực Triều Tiên vẫn ổn.

Triều Tiên bắn pháo tầm xa giữa mùa corona - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un quan sát cuộc tập trận ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên được cho là đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông nước này trưa 2-3, giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đang hoành hành các nước Đông Bắc Á.

Trong tuyên bố được phát đi sáng 3-3, KCNA cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận pháo binh tầm xa. Các hình ảnh được cơ quan này công bố cho thấy hai vật thể mà quân đội Hàn Quốc cho là tên lửa đạn đạo thực chất là đạn pháo phóng loạt cỡ lớn.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, các vật thể được phóng cách nhau khoảng 20 giây và bay được 240km, đạt độ cao tối đa khoảng 35km.

KCNA mô tả ông Kim Jong Un đã "rất hài lòng" trước kết quả tập trận, yêu cầu quân đội Triều Tiên tiếp tục nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, "bảo vệ bầu trời, đất và biển của đất nước khỏi mọi sự xâm lấn".

Triều Tiên bắn pháo tầm xa giữa mùa corona - Ảnh 2.

Một quả đạn pháo phóng loạt cỡ lớn được bắn đi trong cuộc tập trận ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên đã tiến hành 13 cuộc thử nghiệm vũ khí lớn vào năm ngoái và có ít hoạt động quân sự đáng chú ý kể từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, hiện có khoảng 7.000 người đang bị cách ly tại Triều Tiên dù nước này chưa báo cáo trường hợp lây nhiễm nào.

Giới quan sát nhận định cuộc tập trận ngày 2-3 cho thấy Triều Tiên đang muốn chứng minh nội lực của nước này vẫn còn tốt trong bối cảnh dịch COVID-19 xuất hiện và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong thông điệp hồi đầu năm nay, ông Kim Jong Un cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ trình làng một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, nhấn mạnh rằng ông không còn thấy lý do nào để tiếp tục giữ lời hứa ngừng thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Triều Tiên bắn pháo tầm xa giữa mùa corona - Ảnh 3.

Các hệ thống pháo phản lực phóng loạt của quân đội Triều Tiên khai hỏa trong cuộc tập trận ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Un họp kín bàn củng cố quân đội Triều Tiên Ông Un họp kín bàn củng cố quân đội Triều Tiên

TTO - Hãng thông tấn KCNA đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tổ chức họp cùng quan chức cấp cao của quân đội để bàn bạc về việc nâng cao năng lực quốc phòng, giữa bối cảnh quan hệ Bình Nhưỡng và Washington đang căng thẳng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận