Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Báo Hàn: Triều Tiên khoe làm được khẩu trang, xà phòng chống COVID-19

25/02/2020 13:06 GMT+7

TTO - Truyền thông Triều Tiên cho biết nước này phát triển loại khẩu trang và xà phòng đặc biệt giúp chống lại virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Đến nay Triều Tiên không báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào.

Báo Hàn: Triều Tiên khoe làm được khẩu trang, xà phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh chụp hôm 22-2 cho thấy người dân Triều Tiên đeo khẩu trang khi đi trên xe - Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 24-2 cho biết truyền thông Triều Tiên mới đây "khoe" rằng nước này đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển loại khẩu trang và xà phòng đặc biệt, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực của Triều Tiên trong việc ngăn chặn dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) bằng cách sử dụng nguồn lực của riêng nước này.

Cả ba phiên bản tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Hoa của Hãng tin Yonhap đều đưa thông tin về việc Triều Tiên phát triển loại khẩu trang và xà phòng mới, với tên gọi là "khẩu trang y dụng" và "xà phòng tiêu độc".

Meari, một trong các trang web tuyên truyền của Triều Tiên, cho biết một trung tâm nghiên cứu dưới Bộ Y tế Triều Tiên hiện đang phát triển loại "khẩu trang y dụng" để chống lại virus corona chủng mới.

"Chúng tôi đã tiến hành các thí nghiệm vài lần có sử dụng các vật liệu của riêng chúng tôi, vốn cũng hiệu quả trong việc xử lý các bệnh khác. Chúng tôi đã thành công trong việc tạo ra một loại khẩu trang giúp xử lý các bệnh hô hấp và khắc phục những nhược điểm của loại khẩu trang thông thường" - trang Meari thông tin.

Báo Hàn: Triều Tiên khoe làm được khẩu trang, xà phòng chống COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ một bản tin của Đài truyền hình trung ương Triều Tiên hôm 13-2 cho thấy các sản phẩm mới, trong đó có xà phòng, ở Bình Nhưỡng - Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, DPRK Today, một trang khác của Triều Tiên, cho biết loại "xà phòng tiêu độc" được một nhà máy mỹ phẩm ở Bình Nhưỡng phát triển hiện đang được bày bán tại các cửa hàng và ngày càng trở nên phổ biến với người dân nước này.

Trang này cho biết sản phẩm mới có các thành phần như muối, axit béo, dầu cọ, dầu dừa... cùng một chất được dùng rộng rãi trong việc sản xuất các sản phẩm diệt khuẩn. Sản phẩm này có công hiệu diệt khuẩn tốt hơn các sản phẩm thông thường, theo DPRK Today.

Cũng theo trang này, loại xà phòng mới hiệu quả trong việc "khử trùng khẩu trang và các đồ dùng vệ sinh khác". Theo Yonhap, thông tin này có thể cho thấy rằng hầu hết người Triều Tiên vẫn dùng lại các loại khẩu trang vốn chỉ có thể dùng một lần hoặc dùng khẩu trang vải giữa bối cảnh thiếu hụt.

Ngoài Yonhap, nhiều trang khác như Minh Báo (Hong Kong), Tảo Báo (Singapore)... cũng đăng thông tin về việc Triều Tiên phát triển loại khẩu trang và xà phòng mới chống COVID-19.

Trước đó, hôm 20-2, truyền thông Triều Tiên cũng tường thuật nước này đã sản xuất loại thuốc được dùng để trị các bệnh đường hô hấp.

Tuy nhiên, Hãng tin Yonhap lưu ý công hiệu của các sản phẩm như "khẩu trang y dụng" và "xà phòng tiêu độc" của Triều Tiên vẫn chưa được kiểm chứng và có thể vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay Triều Tiên không báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào ở nước này. Triều Tiên đã thực hiện nhiều biện pháp như đóng cửa biên giới với Trung Quốc, tăng thời gian cách ly lên 30 ngày đối với những trường hợp từ nước ngoài đến.

Ngày 25-2, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã kêu gọi người dân nước này không tụ tập đông đúc ở nơi công cộng, gồm cả các nhà hàng, để ngăn lây nhiễm COVID-19. "Đi ăn theo những nhóm lớn và nói chuyện với nhau trong lúc ngồi đối diện ở khoảng cách gần có thể tạo điều kiện cho việc lây lan các bệnh truyền nhiễm" - Rodong Sinmun viết.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện lần đầu sau khi COVID-19 bùng phát Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện lần đầu sau khi COVID-19 bùng phát

TTO - Hãng tin Triều Tiên KCNA ngày 15-2 đưa tin Chủ tịch Kim Jong Un đã đến thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan, nhân kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận