Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Đại giáo chủ Iran: 'Kẻ thù' dùng virus corona phá hoại bầu cử

23/02/2020 20:03 GMT+7

TTO - Giữa bối cảnh số ca nhiễm vì dịch bệnh COVID-19 tăng nhanh, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei nói rằng những 'kẻ thù' của Iran đã dùng mối đe dọa từ dịch bệnh này để gây ảnh hưởng lên các cử tri đi bầu Quốc hội.

Đại giáo chủ Iran: Kẻ thù dùng virus corona phá hoại bầu cử - Ảnh 1.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei bỏ phiếu bầu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này ở Tehran hôm 21-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-2, Lãnh đạo tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei nói rằng những "kẻ thù" của Iran đã cố cản trở người dân Iran đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này hôm 21-2 bằng cách phóng đại mối đe dọa của virus corona chủng mới, theo Hãng tin Reuters.

"Những thông tin tuyên truyền tiêu cực về con virus này đã bắt đầu từ cách đây một hai tháng và sau đó tăng lên ngay trước cuộc bầu cử. Họ không bỏ lỡ cơ hội nhỏ nhất để cản ngăn người dân đi bỏ phiếu. Những kẻ thù của chúng ta thậm chí phản đối bất kỳ cuộc bầu cử nào của người dân Iran" - ông Khamenei tuyên bố.

Dẫu vậy ông Ali Khamenei đã hoan nghênh "sự tham gia to lớn" của người dân trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này. 

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử này dự kiến được công bố hôm nay (23-2). Mặc dù việc kiểm phiếu vẫn còn diễn ra ở một số thành phố, kết quả sơ bộ cho thấy những người có đường lối cứng rắn trung thành với ông Khamenei có thể sẽ giành thế đa số tại Quốc hội Iran (tổng cộng 290 ghế) nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo.

Theo Hãng tin AFP, tỉ lệ bỏ phiếu được dự đoán sẽ thấp, trong bối cảnh cơ quan bầu cử Iran đã tước tư cách tham gia của khoảng 16.000 ứng viên, hầu hết là những người theo đường lối ôn hòa và những người theo chủ nghĩa cải cách.

Theo thông tin cập nhật lúc 20h46 của Hãng tin Reuters, Iran cùng ngày công bố tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội nước này hôm 21-2 là 42%, thấp nhất kể từ cách mạng Hồi giáo năm 1979. 

Trong cuộc bầu cử quốc hội 2016 và 2012, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần lượt là 62% và 66%. “Tỉ lệ cử tri Iran đi bỏ phiếu là 42,57%, trong đó ở Tehran là chỉ khoảng 25%. Trên khắp Iran, hơn 24 triệu người đã bỏ phiếu” - Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli thông báo.

Báo New York Times nhận định tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp có thể sẽ là dấu hiệu cho thấy sự không hài lòng của người dân với các nhà cầm quyền Iran. Các quan chức Iran trước đây thường công bố con số chỉ một ngày sau bầu cử, nhưng lần này tới 2 ngày vẫn chưa công bố.

Tuyên bố của ông Ali Khamenei được đưa ra trong bối cảnh số ca tử vong và nhiễm COVID-19 ở nước này tăng nhanh. Bộ Y tế Iran cho biết tính đến hôm nay đã có 8 ca tử vong và 43 ca nhiễm COVID-19 ở nước này. Iran cũng là quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc cho đến lúc này.

Trong một "biện pháp phòng ngừa", chính quyền nước này đã ra lệnh đóng cửa trường học, trường đại học và các trung tâm giáo dục khác ở 14 tỉnh trên khắp Iran kể từ ngày 23-2.

Dịch COVID-19 ngày 23-2: Iran có 8 người tử vong, Ý hơn 100 người nhiễm Dịch COVID-19 ngày 23-2: Iran có 8 người tử vong, Ý hơn 100 người nhiễm

TTO - Iran ngày 23-2 xác nhận thêm 2 công dân của mình nhiễm COVID-19 đã thiệt mạng cùng ngày. Đến nay Iran đã có tổng cộng 8 người thiệt mạng vì COVID-19. Trong khi đó, số người nhiễm bệnh ở Ý đã lên quá con số 100.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận