15/02/2023 18:59 GMT+7

Trung Quốc tố khinh khí cầu Mỹ xâm phạm Tân Cương, Tây Tạng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa sau khi cáo buộc các khinh khí cầu do thám tầm cao của Mỹ đã xâm phạm không phận nước này ở Tân Cương và Tây Tạng.

Trung Quốc tố khinh khí cầu Mỹ xâm phạm Tân Cương, Tây Tạng - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: AFP

"Không có sự chấp thuận của các cơ quan có liên quan của Trung Quốc, những khinh khí cầu này đã bay bất hợp pháp ít nhất 10 lần trên không phận lãnh thổ của Trung Quốc, bao gồm cả Tân Cương, Tây Tạng và các tỉnh khác", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu cáo buộc trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 15-2.

Ông Uông khẳng định Trung Quốc sẽ có "các biện pháp đối phó với các thực thể có liên quan của Mỹ đã làm suy yếu chủ quyền và an ninh của Trung Quốc theo luật pháp". Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nêu tên cụ thể các thực thể và biện pháp trả đũa là gì.

Đây là lần thứ hai trong tuần Bắc Kinh nêu cáo buộc khinh khí cầu do thám Mỹ xâm phạm không phận nước này.

Trong lần đầu tiên ngày 13-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố khinh khí cầu Mỹ đã 10 lần "xâm phạm" kể từ tháng 5-2022 nhưng không nói rõ địa điểm. Nhà Trắng đã bác bỏ cáo buộc này trong cùng ngày, theo Hãng tin Reuters.

Washington và Bắc Kinh đang trong một cuộc khẩu chiến sau khi quân đội Mỹ bắn hạ cái mà họ gọi là "khinh khí cầu do thám Trung Quốc" hôm 5-2.

Sau vụ việc, Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt 6 thực thể Trung Quốc, cáo buộc có liên quan đến chiếc khinh khí cầu bị bắn hạ.

Trung Quốc nhấn mạnh khinh khí cầu của họ thuộc loại dân sự nhưng vô tình đi lạc và rằng Washington đã phản ứng thái quá.

"Mỹ đã lạm dụng vũ lực, phản ứng thái quá, leo thang tình hình và sử dụng điều này như một cái cớ để trừng phạt bất hợp pháp các công ty và tổ chức Trung Quốc", ông Uông nói về việc trừng phạt các thực thể Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 15-2.

Những tranh cãi liên quan khinh khí cầu đã trì hoãn nỗ lực hàn gắn quan hệ của cả hai bên, mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định ông không tin quan hệ giữa hai nước sẽ suy yếu do vụ việc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hoãn chuyến thăm Bắc Kinh sau sự cố. Tuy nhiên, theo Reuters, ông Blinken đang cân nhắc gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị tại Munich (Đức) trong tuần này.

Đến lượt hai nước châu Âu phát hiện vật thể bí ẩn trên trờiĐến lượt hai nước châu Âu phát hiện vật thể bí ẩn trên trời

Ngày 14-2, Romania điều máy bay quân sự, còn nước láng giềng Moldova tạm đóng không phận, sau khi hai quốc gia châu Âu này báo cáo có các vật thể bí ẩn giống khinh khí cầu thời tiết bay qua bầu trời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên