Trung Quốc: Mỹ 'hãy ngưng thổi phồng cái gọi là vấn đề Đài Loan' trước WHO

06/02/2020 21:18 GMT+7

TTO - Ngày 6-2, Trung Quốc chỉ trích Mỹ cùng các nước đồng minh vì đã "thổi phồng" chuyện Đài Loan không được tham gia các cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình trạng khẩn cấp của virus corona mới (2019-nCoV).

Trung Quốc: Mỹ hãy ngưng thổi phồng cái gọi là vấn đề Đài Loan trước WHO - Ảnh 1.

Cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) diễn ra ngày 6-2 - Ảnh: REUTERS

"Hãy ngưng thổi phồng cái gọi là vấn đề Đài Loan. Đừng lãng phí thời gian của chúng ta", đại biểu Trung Quốc nói với Ban điều hành WHO.

Theo Reuters, Đài Loan không phải là thành viên của WHO vì Trung Quốc tuyên bố đã đại diện đầy đủ cho Đài Loan tại tổ chức này. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần của mình, không phải một quốc gia độc lập.

Trước đó cùng ngày, Mỹ kêu gọi WHO "làm việc trực tiếp cùng cơ quan quản lý y tế công của Đài Loan" để đối phó với virus corona.

"Vì quá trình lây lan nhanh chóng của virus corona, việc WHO phải thể hiện số liệu sức khỏe cộng đồng của Đài Loan với tư cách một khu vực bị ảnh hưởng, cũng như làm việc trực tiếp cùng cơ quan quản lý y tế công của Đài Loan, là điều bắt buộc", Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (UN) ở Geneva, ông Andrew Bremberg, nói với Ban điều hành WHO.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng cáo buộc Trung Quốc cung cấp thông tin không chính xác cho WHO rằng Đài Loan có 13 ca nhiễm virus corona. Hôm 4-2, WHO đã phải sửa lại con số này thành 10, và đến ngày 6-2 là 11 ca.

Trong diễn biến liên quan, Đài Loan ngày 6-2 thông báo hoãn vô thời hạn dịch vụ cấp thị thực trực tuyến và tại sân bay cho người Hong Kong và Macau.

Theo phó chủ tịch Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan, ông Chiu Chui-cheng, người Hong Kong và Macau cần đến Đài Loan gấp phải nộp đơn cho văn phòng đại diện của Đài Loan tại những địa phương này.

Ngoài ra, họ phải cung cấp bằng chứng về việc không tới Trung Quốc đại lục trong vòng 14 ngày trước đó.

TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống virus corona tại các bến tàu TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống virus corona tại các bến tàu

TTO - Ngày 6-2, Cảng vụ đường thủy nội địa TP.HCM đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch corona tại các bến tàu, các đơn vị vận tải đường thủy trên địa bàn thành phố.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận