24/03/2023 16:13 GMT+7

Trung Quốc khẳng định không ép các công ty nộp dữ liệu nước ngoài

Sau phiên điều trần cam go của giám đốc điều hành (CEO) TikTok ở Mỹ, Trung Quốc khẳng định luôn coi trọng an ninh dữ liệu và không buộc các công ty phải giao nộp dữ liệu thu thập từ nước ngoài.

Trung Quốc khẳng định không ép các công ty nộp dữ liệu nước ngoài - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh - Ảnh: SCMP

Ngày 24-3, trả lời câu hỏi đề cập đến phiên điều trần của CEO TikTok Shou Zi Chew tại Quốc hội Mỹ trước đó, người phát ngôn Mao Ninh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh "chưa bao giờ và sẽ không yêu cầu các công ty hoặc cá nhân thu thập hoặc cung cấp dữ liệu ở nước ngoài, theo cách vi phạm luật pháp địa phương".

Trung Quốc nói rằng chính phủ nước này "rất coi trọng việc bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu".

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ cho đến nay không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy TikTok gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình, nhưng liên tục đưa ra các giả định vô lý với ứng dụng này.

"Mỹ nên tôn trọng các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, ngừng đàn áp các công ty nước ngoài và cung cấp một môi trường cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Mỹ", Đài CGTN dẫn lời bà Mao nói.

Ngày 23-3, CEO TikTok chìm trong hàng loạt câu chất vấn từ các nhà lập pháp Mỹ liên quan đến liên hệ của ứng dụng này với chính quyền Trung Quốc, cũng như mối nguy hiểm đối với thanh thiếu niên.

Theo giới quan sát, sau hơn 5 giờ điều trần, ông Chew, cựu sinh viên Trường Harvard, đã thất bại trong việc thuyết phục các chính trị gia Mỹ. TikTok đang đối mặt với sức ép từ chính quyền Washington buộc công ty này phải bán mình ở Mỹ hoặc bị cấm.

"ByteDance không thuộc sở hữu hay kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc và là một công ty tư nhân", ông Chew khẳng định, trong đó đề cập đến công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc.

"Chúng tôi tin rằng điều cần thiết là các quy tắc rõ ràng áp dụng rộng rãi cho mọi công ty công nghệ - quyền sở hữu không phải là cốt lõi trong việc giải quyết những lo ngại này", Hãng tin AFP dẫn lời ông Chew nói.

Mấu chốt của những lo ngại về TikTok là đạo luật vào năm 2017 của Trung Quốc yêu cầu các công ty địa phương giao nộp dữ liệu cá nhân cho nhà nước nếu dữ liệu đó liên quan đến an ninh quốc gia.

Ngày 23-3, ông Chew buộc phải thừa nhận rằng một số dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ vẫn phải tuân theo luật pháp Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng điều đó sẽ sớm được điều chỉnh.

Cuối năm ngoái, TikTok cũng thừa nhận một số nhân viên ở Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng châu Âu và sau đó là vụ việc nhân viên của họ đã sử dụng dữ liệu để theo dõi các nhà báo.

Tuy nhiên, TikTok vẫn khẳng định Chính phủ Trung Quốc không có quyền kiểm soát hoặc truy cập vào dữ liệu của họ.

CEO TikTok điều trần trước Quốc hội MỹCEO TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành (CEO) Shou Zi Chew của TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ, khẳng định hoạt động của ứng dụng này không khác gì so với những đại gia mạng xã hội ở xứ cờ hoa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên