24/03/2023 09:44 GMT+7

CEO TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành (CEO) Shou Zi Chew của TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ, khẳng định hoạt động của ứng dụng này không khác gì so với những đại gia mạng xã hội ở xứ cờ hoa.

CEO TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

CEO Shou Zi Chew của TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS

Giờ đây, điều duy nhất TikTok có thể chắc chắn là việc họ phải chịu sự giám sát mạnh mẽ. Trong lần xuất hiện đầu tiên trước Quốc hội Mỹ hôm 23-3, CEO Chew đã bị các nhà lập pháp chất vấn dữ dội.

TikTok đang bị đối xử "tiêu chuẩn kép"?

Một trong những lo ngại lớn nhất của giới chức Mỹ là việc quản lý dữ liệu của TikTok. Nền tảng mạng xã hội này bị nghi đánh cắp thông tin người dùng.

Khi được hỏi về hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok, ông Chew nhấn mạnh những dữ liệu TikTok thu được "cũng thường là dữ liệu mà nhiều công ty khác trong lĩnh vực này thu được".

"Chúng tôi cam kết rằng mình rất minh bạch đối với người dùng về những dữ liệu thu thập. Tôi không tin những gì chúng tôi thu thập là nhiều hơn đa số các công ty khác trong ngành công nghiệp này", CEO TikTok nói.

Theo CNN, thực tế các nhà nghiên cứu độc lập đã ủng hộ lập luận của ông Chew. Năm 2020, tờ Washington Post phối hợp với một cơ quan nghiên cứu tư nhân để xem xét trường hợp của TikTok. Họ kết luận ứng dụng Trung Quốc này có vẻ không thu thập dữ liệu nhiều hơn so với các nền tảng mạng xã hội thông thường.

Năm 2021, nhà nghiên cứu Pellaeon Lin tại Citizen Lab (Đại học Toronto, Canada) cũng có kết luận tương tự.

Như vậy, chưa có bằng chứng nói TikTok thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn Facebook hay Twitter, mặc dù lượng dữ liệu các công ty này thu thập vốn bị xem là quá nhiều. Hôm 23-3, TikTok cũng nói họ không lấy thông tin định vị chính xác của người dùng Mỹ.

TikTok gặp khó tại Mỹ

TikTok, thuộc công ty công nghệ ByteDance, là một ứng dụng mạng xã hội do Trung Quốc phát triển. Dư luận ở Mỹ hiểu rằng TikTok đang gặp khó cũng một phần vì điều này. Giới chức Mỹ lo ngại dữ liệu sẽ được đưa về Trung Quốc, gây hại cho an ninh thông tin. ByteDance trong khi đó bị cáo buộc có liên hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc.

Nói cách khác, Quốc hội Mỹ đã tiếp cận câu chuyện TikTok với mục tiêu rất rõ ràng: tìm cách cấm cửa ứng dụng này.

CNN thuật lại rằng nghị sĩ Cộng hòa Cathy McMorris Rodgers, chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ, khởi đầu cuộc điều trần với CEO TikTok bằng câu: "Nền tảng của anh nên bị cấm".

Ông Chew trong khi đó tìm cách chứng minh sự độc lập của ứng dụng này với Chính phủ Trung Quốc. Sếp lớn của TikTok nói: "Bản thân TikTok không hoạt động tại Trung Quốc. Chúng tôi có trụ sở ở Los Angeles và Singapore, và hiện có 7.000 nhân viên ở Mỹ".

Thực tế, tại Trung Quốc, TikTok có tên Douyin, được xem là một phiên bản khác với bản TikTok "quốc tế".

Tuy vậy, các nhà lập pháp Mỹ không tỏ ra thông cảm cho TikTok. Nhìn chung, phiên điều trần vừa qua được đánh giá căng thẳng khi TikTok không thể thuyết phục Quốc hội Mỹ, những người cho rằng ông Chew đã trả lời tránh né.

Những người Mỹ phản đối cấm TikTok là ai?Những người Mỹ phản đối cấm TikTok là ai?

Ngày 22-3 (giờ Mỹ), một nhóm 30 nhà sáng tạo nội dung TikTok đã biểu tình bên ngoài Điện Capitol yêu cầu với các nhà lập pháp: "Hãy giữ TikTok". Một số nhà lập pháp ở Hạ viện cũng kêu gọi không nên cấm mạng xã hội của Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên