23/03/2023 22:01 GMT+7

Những người Mỹ phản đối cấm TikTok là ai?

Ngày 22-3 (giờ Mỹ), một nhóm 30 nhà sáng tạo nội dung TikTok đã biểu tình bên ngoài Điện Capitol yêu cầu với các nhà lập pháp: "Hãy giữ TikTok". Một số nhà lập pháp ở Hạ viện cũng kêu gọi không nên cấm mạng xã hội của Trung Quốc.

Những người Mỹ phản đối cấm TikTok là ai? - Ảnh 1.

Nhà sáng tạo nội dung TikTok biểu tình phản đối cấm TikTok bên ngoài Điện Capitol ở Mỹ ngày 22-3 - Ảnh: NBC News

Theo Đài NBC News, nhóm 30 nhà sáng tạo nội dung (TikToker) này có tổng cộng hơn 60 triệu người theo dõi trên TikTok.

Những người sáng tạo nội dung này không đơn độc, vì vẫn có một số hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ đứng về phía họ, gồm: Jamaal Bowman, Mark Pocan, và Robert Garcia. 

Tại sao nhắm vào TikTok?

Hạ nghị sĩ Bowman cho biết: "Câu hỏi của tôi là: Tại sao lại có tâm lý lo sợ nhắm vào TikTok? Như chúng ta đã biết, Đảng Cộng hòa đã gióng lên hồi chuông cảnh báo và tạo ra một nỗi sợ Trung Quốc".

Ông cho rằng TikTok đã "tạo ra một cộng đồng và không gian tự do ngôn luận cho 150 triệu người Mỹ và còn tiếp tục tăng". 

Ông cũng mô tả nền tảng này là một "công cụ giáo dục" và là nơi "5 triệu doanh nghiệp nhỏ đang bán sản phẩm của họ và kiếm sống".

Nhiều người sáng tạo nội dung trên TikTok chia sẻ với NBC News rằng họ cảm thấy cần hành động để các nhà lập pháp Mỹ hiểu về vai trò của TikTok với sinh kế và cộng đồng người dùng.

"Tôi muốn chấm dứt quan niệm sai lầm rằng đó chỉ là một ứng dụng. Nó còn hơn thế nữa", Duncan Joseph, người có hơn 4,5 triệu người theo dõi trên tài khoản @duncanyounot, cho biết.

"Nếu nó bị xóa, những cộng đồng này không thể chuyển đến một nền tảng khác. Đây là nhà… và bạn không thể tước bỏ kết cấu xã hội đó khỏi rất nhiều người", Joseph nói.

Họ cũng chỉ ra nghịch lý rằng chính quyền Mỹ cũng đã sử dụng TikTok để tiếp cận người dùng Gen Z về các sáng kiến chính sách lớn khác nhau.

Thay đổi lập trường về TikTok?

Bác sĩ Anthony Fauci, cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia, từng hợp tác với những người có ảnh hưởng hàng đầu trên TikTok để khuyến khích tiêm vắc xin COVID-19.

V. Spehar, chủ tài khoản @underthedesknews trên TikTok, là một trong số khoảng 20 người sáng tạo nội dung trên TikTok được mời đến Nhà Trắng hồi tháng 9-2022, trong một sự kiện liên quan đến Đạo luật giảm lạm phát của chính quyền Mỹ.

Spehar cho biết việc Chính phủ Mỹ thay đổi lập trường về TikTok gây khó chịu cho những người sáng tạo, đặc biệt là với những người được chính quyền hợp tác để phổ biến thông tin về nhiều vấn đề khác nhau.

Nhóm 30 người sáng tạo nội dung TikTok trên và một số dân biểu Đảng Dân chủ ở Hạ viện (hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát) là những tiếng nói hiếm hoi công khai phản đối lệnh cấm TikTok, trong bối cảnh Tổng thống Biden đang chịu sức ép phải đặt bút ký ban hành lệnh cấm mạng xã hội có hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ này. 

Đầu tháng 3 vừa qua, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc. Dân biểu Cộng hòa Michael McCaul, chủ tịch ủy ban này và là người bảo trợ dự luật, tuyên bố: "TikTok là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Đã đến lúc hành động".

Trước đó, vào cuối tháng 2, Chính phủ Mỹ gia hạn 30 ngày cho mọi nhân viên liên bang xóa TikTok khỏi các thiết bị di động do chính phủ cấp.

CEO TikTok điều trần ở Hạ viện Mỹ

Ngày 23-3 (giờ Mỹ), Giám đốc điều hành (CEO) TikTok Shou Zi Chew sẽ ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ.

Theo lời khai viết sẵn, ông Chew sẽ tuyên bố: "TikTok chưa bao giờ chia sẻ hoặc nhận được yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với Chính phủ Trung Quốc. TikTok cũng sẽ không làm theo nếu một yêu cầu như vậy được đưa ra".

Cũng theo ông Chew, ByteDance (công ty mẹ của TikTok) không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nhà nước nào.

Hiện TikTok có khoảng 150 triệu người dùng ở Mỹ. Chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm ứng dụng này.

Làn sóng cấm TikTok lan rộngLàn sóng cấm TikTok lan rộng

Các nước phương Tây và đồng minh của họ liên tục nối gót nhau công bố lệnh cấm nhằm vào TikTok. Tại Trung Quốc, có người coi đây là "phân biệt đối xử", nhưng cũng có người xem đó chỉ là chuyện bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên