09/03/2023 14:55 GMT+7

TikTok công bố kế hoạch an ninh dữ liệu tại châu Âu

TikTok công bố kế hoạch cụ thể nhằm bảo vệ thông tin người dùng ở châu Âu, giữa lúc ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc này đối mặt với sức ép lớn từ phương Tây và có nguy cơ bị cấm ở Mỹ.

TikTok công bố kế hoạch an ninh dữ liệu tại châu Âu - Ảnh 1.

TikTok sẽ lập các máy chủ lưu dữ liệu người dùng tại châu Âu - Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch tên Project Clover được công bố ngày 8-3, TikTok sẽ lập 3 máy chủ ở Ireland và Na Uy để lưu dữ liệu với chi phí hằng năm là 1,2 tỉ euro, khoảng 1,3 tỉ USD. 

Ứng dụng này cũng đang làm việc với bên thứ ba là một công ty an ninh mạng ở châu Âu để kiểm tra mọi hoạt động truyền dữ liệu ra bên ngoài khu vực, theo Hãng tin AFP. Tên của công ty mạng này vẫn chưa được tiết lộ.

Ngoài ra, TikTok cũng sẽ áp dụng biện pháp "giả danh tính" dữ liệu cá nhân để tạo ra một lớp bảo vệ thông tin người dùng. Với biện pháp này, sẽ không thể xác định danh tính người dùng nếu thiếu thông tin bổ sung. 

TikTok đang chịu áp lực ở Mỹ và châu Âu về mối liên hệ giữa công ty mẹ của nó là ByteDance với chính quyền Trung Quốc. Ngày 8-3, Cộng hòa Czech đã cảnh báo TikTok có thể là một mối đe dọa an ninh.

Mới đây, Nhà Trắng của Mỹ cũng ủng hộ một dự luật của Thượng viện nhằm trao cho chính quyền Tổng thống Joe Biden quyền cấm TikTok. Trong khi đó, Giám đốc FBI Christopher Wray trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 8-3 cũng nói rằng ứng dụng này đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia.

Trước đó, để trấn an Washington, TikTok đã hợp tác với Công ty công nghệ Oracle của Mỹ để lưu dữ liệu người dùng tại đây. Oracle cũng giám sát các thuật toán và mã nguồn của TikTok.

TikTok lưu trữ hầu hết dữ liệu người dùng toàn cầu ở Mỹ, Singapore và kiên quyết phủ nhận việc Bắc Kinh có thể truy cập hoặc thao túng dữ liệu, hoặc thuật toán của mình.

"Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chúng tôi cung cấp dữ liệu, và nếu họ làm vậy thì chúng tôi sẽ từ chối", ông Theo Bertram, phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và chính sách công của TikTok tại châu Âu, cho biết.

Tuy nhiên, TikTok vào năm ngoái đã xác nhận các nhân viên bên ngoài châu Âu, bao gồm cả ở Trung Quốc, có thể truy cập dữ liệu người dùng với mục đích đảm bảo trải nghiệm "nhất quán, thú vị và an toàn" cho người dùng. 

Ứng dụng này cũng cho biết dữ liệu người dùng châu Âu có thể được sử dụng để kiểm tra hiệu suất của các thuật toán, đề xuất nội dung cho người dùng và theo dõi các tài khoản tự động.

Các cơ quan chính phủ của Australia cấm sử dụng TikTokCác cơ quan chính phủ của Australia cấm sử dụng TikTok

Truyền thông Australia ngày 6/3 cho biết đến nay đã có 25 bộ và cơ quan chính phủ của nước này ban hành lệnh cấm sử dụng mạng xã hội TikTok trên tất cả các thiết bị sử dụng cho công việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên