11/12/2022 00:05 GMT+7

Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam... đề xuất sáng kiến vì vùng biển an ninh, an toàn

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Chương trình quy tụ đoàn lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước Campuchia, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Thái Lan đến Việt Nam.

Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam... đề xuất sáng kiến vì vùng biển an ninh, an toàn - Ảnh 1.

Chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ nhất, năm 2022 - Ảnh: T.T

Tối 10-12 tại trụ sở Bộ Quốc phòng diễn ra chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ nhất, năm 2022.

Đây là hoạt động đối ngoại được Thủ tướng Chính phủ nhất trí và được Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Trung tâm phát thanh - truyền hình Quân đội và các đơn vị liên quan tổ chức.

Dự chương trình có Đại tướng Phan Văn Giang - ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng - cùng các lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

"Như cuộc gặp gia đình"

Đây là lần đầu tiên chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" được tổ chức, đã quy tụ đoàn lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước Campuchia, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Thái Lan đến Việt Nam tham dự.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo - tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - nhấn mạnh sáng kiến chương trình giao lưu của Cảnh sát biển Việt Nam nhằm cụ thể hóa chủ trương, quan điểm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về hợp tác quốc tế và đối ngoại quốc phòng.

Ông nhấn mạnh đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng, các nước có vùng biển giáp ranh.

Phó đô đốc Rolando Lizor N Punzalan JR - phó tư lệnh tác chiến, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines - bày tỏ ấn tượng với chương trình giao lưu như "một cuộc gặp gia đình".

Ông mong muốn chương trình sẽ được tổ chức hằng năm với mục tiêu chung là đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân trên biển và thịnh vượng chung cho khu vực, đấu tranh với những vấn đề còn tồn đọng trên biển và bảo vệ di sản chung ở vùng biển.

Cũng đánh giá cao sáng kiến của Cảnh sát biển Việt Nam, Phó đô đốc Krouch Kimthon - phó tổng thư ký Ủy ban quốc gia An ninh hàng hải Campuchia - cho rằng chương trình đã tạo cơ hội cho lực lượng thực thi pháp luật các nước trong khu vực được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ với nhau nhiều hơn về những mong muốn.

Từ đó cùng nhau hoạch định những hoạt động hiệu quả hơn nữa trong tương lai, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống, hữu nghị.

Mở rộng hợp tác trên biển

Tại đêm giao lưu, đại diện các lực lượng thực thi trên biển trao đổi về kết quả chương trình phối hợp, hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước trong thời gian qua và đề xuất phương hướng hợp tác những năm tiếp theo.

Thiếu tướng Uất Trung - cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc - cho biết sẽ cùng với lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, các nước châu Á nói chung và các nước trong khối ASEAN nói riêng, tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác thực chất trong khu vực, cống hiến tích cực cho ngôi nhà chung hòa bình, an ninh, phồn vinh, tươi đẹp, hữu nghị.

Ông nêu đề xuất thời gian tới sẽ tiếp tục giữ vững cơ chế trao đổi cấp cao, đẩy mạnh hoạt động đầu mối liên lạc cấp khu vực, tổ chức hoạt động tuần tra liên hợp kết hợp triển khai giao lưu, luyện tập chung trên biển, phát huy hiệu quả đường dây nóng…

Chuẩn đô đốc Tatit Eko Witjaksono - phó tư lệnh về chính sách và chiến lược Cảnh sát biển Indonesia - bày tỏ mong muốn hợp tác giữa các lực lượng, đặc biệt là giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Indonesia không chỉ dừng lại ở các cuộc gặp mà còn mở rộng thực chất ở thực địa, đồng thời tích cực trao đổi thông tin, mở rộng quan hệ hợp tác và tăng cường các chuyến thăm để thắt chặt mối quan hệ.

Với cương vị nước chủ nhà, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh mục tiêu "Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch" là sứ mệnh chung của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi sự nỗ lực, đoàn kết và hợp tác hiệu quả bằng những hoạt động cụ thể trên cả bình diện song phương và đa phương.

Ông đề nghị thời gian tới lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước cần tiếp tục chủ động tham mưu cho Chính phủ của nước mình đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục người dân bảo vệ môi trường, sự đa dạng sinh học biển; tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực triển khai các sáng kiến bảo vệ an ninh, an toàn và môi trường sạch trên các vùng biển.

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức giao lưu cảnh sát biển với 7 nước tham dự Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức giao lưu cảnh sát biển với 7 nước tham dự

TTO - Đây là lần đầu tiên Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ đa phương với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước trong khu vực, đặc biệt các nước láng giềng, các nước có vùng biển giáp ranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên