Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc hỏi ngược Mỹ: 'Dám để chuyên gia WHO tới Mỹ điều tra?'

28/05/2021 18:59 GMT+7

TTO - "Nguồn gốc COVID-19 là một vấn đề khoa học nghiêm túc, vậy mà Mỹ mưu tính để cái gọi là nhân viên tình báo đưa ra kết luận" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói, khi vụ nguồn gốc COVID-19 nóng lên.

Trung Quốc hỏi ngược Mỹ: Dám để chuyên gia WHO tới Mỹ điều tra? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hôm 27-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông có thể sẽ công bố một báo cáo nêu chi tiết kết quả điều tra nguồn gốc COVID-19 của giới tình báo Mỹ, sau khi ông giao cho cộng đồng tình báo Mỹ thời hạn 90 ngày để báo cáo lại.

Theo trang Thepaper.cn, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 28-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đáp khi được hỏi về vấn đề trên: "Nguồn gốc COVID-19 là một vấn đề khoa học nghiêm túc, vậy mà Mỹ lại mưu tính để cái gọi là nhân viên tình báo đưa ra kết luận".

Ông Triệu cáo buộc điều này cho thấy Mỹ "căn bản không quan tâm chân tướng thật sự và không muốn làm nghiên cứu khoa học, mà chỉ đang giở trò chính trị".

Trong cuộc họp báo, ông Triệu cho biết ông "muốn nhắc nhở hai điểm". Thứ nhất, "cực kỳ không có khả năng" virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc, như đã nêu trong báo cáo của nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc.

Thứ hai, Mỹ là quốc gia có các phòng thí nghiệm sinh học với số lượng và quy mô lớn nhất thế giới. Ông Triệu đặt nghi vấn về phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick, bang Maryland, Mỹ. Ông dẫn các thông tin lan truyền nói rằng phòng thí nghiệm này có quan hệ chặt chẽ với Đơn vị 731 của quân Nhật trong Thế chiến 2.

Ông Triệu còn đặt nghi vấn về các trường hợp bị bệnh hô hấp không rõ nguyên nhân xuất hiện ở phía bắc bang Virginia và các trường hợp bị tổn thương phổi nghi ngờ do hút thuốc lá điện tử ở bang Wisconsin của Mỹ hồi tháng 7-2019.

"Mỹ có nguyện vọng và có dũng khí để các chuyên gia WHO tới Mỹ điều tra hay không?" - ông Triệu đặt câu hỏi.

Trước đó, Tổng thống Biden đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực" để điều tra nguồn gốc COVID-19. Theo báo New York Times ngày 27-5, giới chức tình báo Mỹ đã thông báo với Nhà Trắng rằng họ có một loạt bằng chứng vẫn chưa xem xét và cần thêm các phân tích máy tính để giải mã bí ẩn về nguồn gốc COVID-19.

WHO đang chuẩn bị đề xuất cho nghiên cứu nguồn gốc COVID-19

Giữa lúc câu chuyện nguồn gốc COVID-19 đang nóng lên, ngày 28-5, người phát ngôn WHO Fadela Chaib cho biết các chuyên gia WHO đang chuẩn bị một đề xuất dành cho các nghiên cứu tiếp theo về nguồn gốc COVID-19, nhưng không nêu chi tiết.

Hôm 27-5, Mỹ đã kêu gọi WHO mở cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc COVID-19, trong đó các chuyên gia độc lập được trao quyền tiếp cận đầy đủ với các mẫu và dữ liệu gốc ở Trung Quốc.

Mỹ có hàng loạt bằng chứng Mỹ có hàng loạt bằng chứng 'chưa xem xét' về nguồn gốc COVID-19

TTO - Huy động sức mạnh của máy tính và sự trợ giúp từ các phòng thí nghiệm quốc gia, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden hi vọng sẽ làm sáng tỏ thuyết âm mưu virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận