27/05/2021 06:50 GMT+7

Ông Biden chỉ đạo điều tra nguồn gốc COVID-19 trong 3 tháng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo thông tin được Tổng thống Biden tiết lộ, vào đầu năm nay ông đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ chuẩn bị một báo cáo cập nhật tốt nhất về điều tra nguồn gốc lây lan COVID-19, với 2 giả thuyết được đưa ra.

Ông Biden chỉ đạo điều tra nguồn gốc COVID-19 trong 3 tháng - Ảnh 1.

Các nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Ngày 26-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ ông đã ra lệnh cho các trợ lý của mình xác định nguồn gốc của đại dịch COVID-19. 

Ông nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đang theo đuổi nhiều giả thuyết, gồm khả năng COVID-19 bắt nguồn từ một sự cố trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Theo kênh CNBC, ông Biden tiết lộ rằng hồi đầu năm nay ông đã giao cho cộng đồng tình báo Mỹ chuẩn bị "một báo cáo phân tích cập nhật nhất về nguồn gốc COVID-19, gồm khả năng do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay khả năng xuất phát từ một sự cố trong phòng thí nghiệm".

"Đến nay, cộng đồng tình báo đã đưa ra hai giả thuyết rất có khả năng nhưng chưa đi đến một kết luận dứt khoát về vấn đề này" - ông Biden cho biết.

Nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ: "Giờ đây tôi đã yêu cầu cộng đồng tình báo tăng gấp đôi nỗ lực thu thập và phân tích thông tin có thể giúp chúng tôi tiến gần hơn đến một kết luận dứt khoát (về nguồn gốc COVID-19) và báo cáo lại cho tôi trong vòng 90 ngày".

Câu chuyện nguồn gốc COVID-19 tiếp tục nóng lên ngay trước kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) hôm 24-5, khi báo Mỹ tiết lộ thông tin "3 người từ Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh tháng 11-2019 và nhập viện". 

Cụ thể, ngày 23-5, báo Wall Street Journal dẫn một báo cáo tình báo chưa được công bố của Mỹ cho biết 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán từng đến bệnh viện để chăm sóc y tế vào tháng 11-2019 - tức chỉ một tháng trước khi Trung Quốc chính thức công bố ghi nhận các ca COVID-19 đầu tiên. 

Khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đáp: "Thông tin mà bạn đề cập về việc 3 người tại Viện Virus học Vũ Hán bị bệnh là hoàn toàn sai sự thật".

Hãng tin Reuters đánh giá việc ông Biden tiết lộ công khai bất thường về những đánh giá của tình báo Mỹ cho thấy có một cuộc tranh luận dữ dội đang diễn ra trong chính quyền của ông về nguồn gốc COVID-19. 

Điều này càng gây nhiều sự chú ý tới giả thuyết COVID-19 có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm Trung Quốc thay vì từ trong tự nhiên.

Trung Quốc lên tiếng vụ Trung Quốc lên tiếng vụ '3 nhà nghiên cứu ở Vũ Hán nhập viện tháng 11-2019'

TTO - Ngay trước kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) ngày 24-5, báo Mỹ tiết lộ thông tin "3 người từ Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh tháng 11-2019 và nhập viện". Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ, và đặt nghi vấn ngược lại về Mỹ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên