04/08/2023 22:59 GMT+7

Trung Quốc dự hội nghị tìm giải pháp hòa bình cho Ukraine

Trung Quốc xác nhận đặc phái viên phụ trách các vấn đề Á - Âu Lý Huy (Li Hui) sẽ dự hội nghị tìm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến Ukraine do Saudi Arabia tổ chức.

Khán giả cầm cờ Ukraine trong một trận thi đấu tennis ở giải quần vợt Wimbledon tại London, Anh ngày 13-7 - Ảnh: REUTERS

Khán giả cầm cờ Ukraine trong một trận thi đấu tennis ở giải quần vợt Wimbledon tại London, Anh ngày 13-7 - Ảnh: REUTERS

Xác nhận ông Lý Huy sẽ dự hội nghị ngày 4-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị cho khủng hoảng ở Ukraine".

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 40 quốc gia, nhưng không có Nga, sẽ cử cố vấn an ninh quốc gia hoặc quan chức cấp cao dự hội nghị. 

Các nhà ngoại giao Ukraine và phương Tây hy vọng cuộc họp tại Jeddah sẽ kết thúc với một đồng thuận về các nguyên tắc chính về giải pháp hòa bình trong tương lai nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Trung Quốc được mời dự cuộc họp trước đó tại Copenhagen vào cuối tháng 6-2023 nhưng không tham gia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông hy vọng hội nghị này sẽ dẫn đến một "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" vào mùa thu này để tán thành các nguyên tắc, dựa trên công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine.

"Một trong những mục tiêu chính của vòng đàm phán này là thống nhất được cách hiểu chung về nội hàm của công thức 10 điểm" - ông Ihor Zhovkva, cố vấn ngoại giao chính của Tổng thống Zelensky, nói với Reuters.

Điện Kremlin cho biết họ sẽ theo dõi cuộc gặp ở Jeddah, và nhắc lại lập trường rằng hiện không thấy có cơ sở nào để đàm phán hòa bình với Kiev.

Các nhà ngoại giao phương Tây nhận định các đại diện sẽ khó tán thành tất cả các điểm của Ukraine tại hội nghị, nhưng ít nhất các nước có thể ủng hộ nội dung về toàn vẹn lãnh thổ.

Trung Quốc giữ quan hệ kinh tế, ngoại giao chặt chẽ với Nga và từ chối lên án Matxcơva sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022.

Công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine

- Đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân - khôi phục an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia;

- An ninh lương thực; an ninh năng lượng;

- Trả tự do cho tất cả tù nhân và người dân, kể cả tù nhân chiến tranh và trẻ em bị đưa sang Nga;

- Khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine;

- Nga rút quân, chấm dứt chiến sự và khôi phục biên giới của Ukraine với Nga;
- Mở tòa án đặc biệt để xét xử các tội ác chiến tranh;

- Ngăn chặn hủy diệt sinh thái và bảo vệ môi trường, rà phá bom mìn và khôi phục các cơ sở xử lý nước;

- Ngăn chặn leo thang xung đột và đảm bảo an ninh cho Ukraine;

- Xác nhận chiến sự kết thúc bằng văn bản.

Tìm hòa bình cho Ukraine: Trung Quốc có làm được?Tìm hòa bình cho Ukraine: Trung Quốc có làm được?

Sau khi thành công trong vai trò trung gian hòa giải cho Iran và Saudi Arabia ở Trung Đông, Trung Quốc tiếp tục bắt tay vào sứ mệnh lớn hơn với một số bước đi đã được cụ thể hóa: tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên